Từ hôm nay (26/10), Thông tư 25/2018/TT-BCT quy định về giá bán lẻ điện sinh hoạt chính thức có hiệu lực thi hành. Điểm đáng chú ý nhất của thông tư này là giá bán điện sẽ được tính theo cách có lợi cho sinh viên và người lao động thuê nhà.

Chia sẻ trên Người lao động, đại diện của Tổng công ty Điện lực Tp.HCM cho biết Thông tư 25/2018 ưu tiên áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt theo giá điện của bậc thang thứ 3 là 1.858 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế GTGT) cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm tại công tơ đối với người thuê nhà dưới 12 tháng và không xác định được số hộ.

Trường hợp chủ nhà kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện, bên bán điện có trách nhiệm cấp định mức cho chủ nhà: cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt. Cụ thể, 1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người được tính là 1/2 định mức, 3 người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức.

Đối với trường hợp bên thuê nhà có hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú, chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện bên thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện.

Đánh giá về cách tính giá điện mới, Lao động dẫn lời TS. Ngô Trí Long nhận định, thời gian qua tồn tại bất cập là nhiều người lao động, sinh viên khi ở trọ phải chịu giá điện rất cao, gấp 4-5 lần giá bán lẻ điện sinh hoạt.

Tuy nhiên, bản thân người cho thuê nhà trọ cũng phải chịu mức giá cao vì chỉ được quy định 1 mức nhất định, càng dùng nhiều giá càng cao nên không thể tính giá thấp được.

Để dung hòa mọi người cùng có lợi hơn, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 25 với quy định để người lao động, sinh viên đi thuê nhà được tách thành từng hộ với quy mô 4 người và mỗi nhân khẩu sẽ tính là 1/4 hộ.

TS. Ngô Trí Long cho rằng cách tính giá điện mới sẽ làm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng, nhưng các cơ quan quản lý vẫn phải thanh kiểm tra. Nguyên nhân là bởi trước đây cứ thuê nhà là bị áp giá điện cao, giờ có khung giá rồi, dùng nhiều người đương nhiên sẽ phải chịu mức giá cao hơn. Thế nhưng, thực tế chủ nhà có chấp hành hay không lại là câu chuyện khác.

(Tổng hợp)