Các doanh nghiệp của Mỹ và Việt Nam đã ký các hợp đồng tỷ USD trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Mỹ, nơi ông có cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 31/5.

Các tập đoàn lớn của Mỹ như General Electric (GE) và Caterpillar đã có các thỏa thuận với tổng trị giá lên tới 15-17 tỷ USD với các đối tác Việt Nam tháp tùng chuyến đi.

Ông Murray Hiebert, chuyên gia về Đông Nam Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết ông thấy các quan chức Mỹ nói trước chuyến thăm rằng các thỏa thuận ký kết nhìn chung tốt đẹp, nhưng chưa đủ.

Hãng General Electrics (GE) ngày 31/5 cho biết đã ký thỏa thuận với Việt Nam trị giá khoảng 5,58 tỷ USD về các lĩnh vực sản xuất điện, động cơ máy bay và các dịch vụ – đợt bán có tổng giá trị lớn nhất với Việt Nam trong lịch sử của GE.

GE đã ký thỏa thuận trị giá 3,6 tỷ USD với hãng hàng không Vietjet về việc cung cấp 20 động cơ máy bay do CFM International, một liên doanh của GE và hãng Safran SA Pháp sản xuất. Thỏa thuận này bao gồm các dịch vụ kỹ thuật và bảo dưỡng kéo dài 12 năm cho 215 động cơ máy bay LEAP-1B của 100 chiếc Boeing 737 MAX mà Vietjet đã đặt hàng.

Vietjet cũng ký biên bản ghi nhớ với GECAS thuộc GE về cung cấp tài chính thuê mua máy bay trị giá 1 tỷ USD, và ký với Honeywell Aviation hợp đồng cung cấp và bảo dưỡng động cơ phụ (APU) cho 98 máy bay trị giá 180 triệu USD.

Thủ tướng Phúc chứng kiến lễ ký kết của Vietjet và GE. Ảnh: Zing

GE và Tập đoàn Phú Cường ký thỏa thuận trị giá 2 tỷ USD về nhập thiết bị turbin điện gió và dịch vụ bảo dưỡng cho dự án phát triển 800 MW điện gió ở Sóc Trăng.

GE cũng ký thỏa thuận trị giá 600 triệu USD với Tập đoàn dầu khí PetroVietnam về việc nhập một số thiết bị cho nhà máy điện tuabin khí có công suất 750 megawatt, sử dụng khí từ mỏ Cá voi Xanh. PetroVietnam đã ký một thỏa thuận với tập đoàn Exxon Mobil hồi tháng 1 để khai thác mỏ khí này – dự án khí đốt lớn nhất của Việt Nam.

Caterpillar và đại lý của tập đoàn này tại Việt Nam là Phu Thai Cat đã ký thỏa thuận cung cấp công nghệ quản lý máy phát điện cho hơn 100 máy phát điện tại Việt Nam. Công nghệ này cho phép giám sát vận hành từ xa, bao gồm nhiên liệu, nhiệt độ và áp suất. Giá trị hợp đồng của Caterpillar không được tiết lộ.

Công ty TNHH Tín Thành ký biển bản ghi nhớ với Tập đoàn Roberts về hợp tác đầu tư và thương mại trị giá 3 tỷ USD.

Được biết, một trong những điểm nhấn trong chuyến thăm của Thủ tướng Phúc sang Mỹ là thúc đẩy hợp tác về thương mại và đầu tư song phương. Khoảng gần 100 doanh nghiệp lớn nhỏ đi cùng lãnh đạo Việt Nam trong chuyến thăm này.

Vào chiều ngày 31/5, tức sáng sớm ngày 1/6 giờ Việt Nam, ông Phúc đã có cuộc gặp với ông Trump tại Nhà Trắng để thảo luận những vấn đề hợp tác song phương và khu vực.

Minh Tuệ – Theo Reuters/Zing

Xem thêm: