Con cá mập voi (tên khác là cá nhám voi) nằm trong danh sách đỏ Việt Nam, dài 5,5m dạt vào bờ biển Vạn Ninh (Khánh Hòa), Viện Hải dương học Nha Trang đã tiến hành ướp xác con cá này để nghiên cứu.

Báo Một Thế Giới đưa tin, ngày 28/1, UBND xã Vạn Thắng (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) và Chi cục Khai thác & Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Khánh Hòa đã làm thủ tục bàn giao xác con cá mập voi nặng hơn 1 tấn cho Viện Hải dương học Nha Trang để xử lý ướp xác, nghiên cứu khoa học.

Thông tin được biết, ngày 23/1, con cá mập voi này đã mắc lưới ngư dân ở cửa biển Vạn Ninh. Con cá nặng hơn 1 tấn, dài 5,5m, trên người mang nhiều thương tích. Ngư dân đã thả con cá về biển nhưng nó mắc cạn và chết sau đó.

ngu dan, ca nham voi, vien Hai duong hoc Nha Trang, Khanh Hoa
Con cá mập voi nặng hơn 1 tấn, dài 5,5 mét. Thân cá rất lớn, đầu dẹp, lưng và hông có màu nâu với nhiều chấm trắng. (Ảnh: motthegioi.vn)

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, ngay sau khi được ngư dân Vạn Ninh bàn giao, các nhà khoa học của Viện Hải dương học Nha Trang đã thực hiện mổ và ướp xác con cá mập voi để có thể lưu mẫu lâu dài, phục vụ nghiên cứu khoa học và trưng bày.

“Đây là loài cá nhám có tên khoa học Rhincodon typus Smith, tên tiếng Anh là Whale Shark, nằm trong sách đỏ. Viện Hải Dương học Nha Trang sẽ ướp xác cá để nghiên cứu. Trước đây Viện từng ướp xác thành công, cho trưng bày loài cá nhám voi dạt vào bờ biển Vũng Tàu, Bình Định…”, trưởng phòng Động vật có xương sống Viện Hải dương học Nha Trang Võ Văn Quang cho biết trên báo Vnexpress.

ca map voi
Viện Hải dương học Nha Trang tiến hành ướp xác con cá mập voi để nghiên cứu. (Ảnh: phapluattp.vn)

Trước đó, Viện Hải dương học Nha Trang cũng đã mua và ướp xác con cá mập voi dài hơn 5m do một ngư dân ở Quy Nhơn, Bình Định đánh bắt được vào năm 2010.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: