Hai ngày nay, 1.500 lồng cá trắm, mỗi con nặng từ 5-7 kg chết hàng loạt xảy ra trên các bè nuôi tại sông Bồ (tỉnh Thừa Thiên Huế) gây thiệt hại hàng tỷ đồng khiến người nuôi lao đao.

Sáng nay (11/7), có tới 590/1.500 lồng cá trắm trên sông Bồ của người dân xã Hương Toàn, phường Hương Xuân (Thừa Thiên Huế) bị chết với sản lượng hơn 154 tấn, thiệt hại khoảng 9 tỷ đồng, theo VnExpress.

Cá chết trên sông Bồ - Huế lên tới hơn 150 tấn, ngư dân choáng váng
Người nuôi phải bán rẻ nhiều bè cá trắm nặng 5-7 kg chỉ còn khoảng hơn 1 tháng có thể xuất bán. (Ảnh: Người Lao Động)

Người nuôi cá cho biết, khoảng 20h ngày 9/7, xuất hiện cá nổi lên mặt nước, há mồm thở rồi chết dần ở khoảng 4-5 lồng. Tới ngày 10/7, số lượng cá chết ngày một nhiều hơn, theo Tuổi Trẻ.

Cá chết trên sông Bồ - Huế lên tới hơn 150 tấn, ngư dân choáng váng
Cá nổi lờ đờ đều được người dân vớt bán. (Ảnh: VnExpress)

Theo Người Lao Động, cá trong vụ thu hoạch nặng từ 5-7 kg (giá thành 60.000 đồng/kg) nhưng người nuôi phải vội bán với giá rẻ cho thương lái. 5kg cá cũng chỉ bán được với giá 50.000-100.000 đồng. Số cá đã bị chết hoặc cá giống cân nặng từ 0,5-1 kg thì người nuôi phải đem vứt bỏ.

Cá chết trên sông Bồ - Huế lên tới hơn 150 tấn, ngư dân choáng váng
Nhiều chủ bè nỗ lực sục oxy để cứu cá. (Ảnh: Người Lao Động)
Cá chết trên sông Bồ - Huế lên tới hơn 150 tấn, ngư dân choáng váng
Bà Trần Thị Ty rớt nước mắt vì mọi công sức đổ vào bè cá bỗng chốc trắng tay. (Ảnh: VnExpress)

Bà Trần Thị Ty (thôn Giáp Kiềng, xã Hương Toàn) cho biết, cả ngày hôm qua gia đình vớt cá mang đi bán. Thông thường cá bán với giá 80.000-100.000 đồng/kg nay bán tháo 30.000 đồng/kg. Số cá nhỏ hơn phải lắp máy phun nước tạo oxy cứu, theo VnExpress.

Các chủ bè tại xã Hương Toàn đành vớt cá lên bờ bán với giá rẻ để kéo lại chút vốn liếng. (Video clip: Người Lao Động)

Người dân cho rằng, nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt là do nắng nóng gay gắt kéo dài, nhà máy thủy điện ở thượng nguồn sông Bồ không xả nước, cá thiếu oxy khi nguồn nước không lưu thông.

Ông Trần Xuân Anh, Phó phòng Kinh tế Thị xã Hương Trà cho biết: “Hiện nay, nhà máy thủy điện Hương Điền đã xả nước với lưu lượng 100 m3/s về hạ lưu, đập Thảo Long cũng xả một cửa để cứu được số cá còn lại”.

Như Quỳnh