Có những hành động trong cuộc sống hàng ngày tưởng như thật nhỏ bé, giản đơn, nhưng lại khiến chúng ta xúc động sâu sắc. Hành động của người lính Mỹ trong bức ảnh được chia sẻ rộng khắp trên các mạng xã hội Hoa Kỳ là một hành động như thế.

Ngày hôm đó, Erin Hester đang lái xe trên đường trở về Vine Grove (thuộc tiểu bang Kentucky, Hoa Kỳ) trong trời mưa tầm tã. Khi tới một ngã tư, chiếc xe phía trước cô bỗng đi chậm lại và có dấu hiệu sẽ dừng lại. Cô đoán rằng xe phía trước hẳn đã gặp phải một tai nạn nào đó nên mới không thể tiếp tục cuộc hành trình. Chính vì suy nghĩ này, Erin cũng dừng xe để quan sát chiếc xe phía trước một cách cẩn thận.

Không lâu sau khi dừng lại, một người đàn ông bước ra, đó là một quân nhân. Và hành động tiếp đó của người lính thực sự đã chạm đến trái tim Erin.

Người đàn ông trong bộ quân phục đứng trang nghiêm bên cạnh chiếc xe ô tô, thực hiện nghi lễ chào của quân đội mặc cho những vạt mưa xối xả đáp lên mình. Anh đang chào một đoàn xe tang vội vã xuyên màn mưa băng qua ngã tư trước mặt.

(Ảnh: dẫn theo nguồn báo abc NEWS)

Chắc hẳn đã từ rất lâu rồi Erin mới lại có cơ hội chứng kiến cảnh tượng như thế này. Cô nhanh chóng chụp lại khoảnh khắc trang nghiêm đó, bởi nó đã khiến buổi chiều mưa gió tồi tệ này trở nên đặc biệt và ý nghĩa hơn rất nhiều. Erin Hester đã đăng tải bức ảnh quý giá lên Facebook cá nhân để chia sẻ với bạn bè những cảm xúc đẹp mà cô có được trong buổi chiều hôm đó.

“Hôm nay tôi cảm thấy rất xúc động. Đám tang đi ngang qua và người lính này đã ra khỏi chiếc xe jeep của mình, đứng nghiêm trang trong khi trời đang mưa tầm tã. Tôi luôn cảm thấy thất vọng khi nhìn thấy những chiếc xe không tránh sang một bên và dừng lại cho đám tang đi qua, nhưng quý ông này đã hành xử rất tuyệt vời”.

Erin chia sẻ thêm những cảm nhận của mình. Cô biết khá chắc chắn rằng không có một điều luật nào trong quân đội buộc vị sĩ quan này phải thực hiện nghi lễ như vậy cả. Đó chính là lý do tại sao, Erin cảm thấy xúc động sâu sắc tới vậy, cô biết hành động của người sĩ quan xuất phát từ chính sự tôn trọng và mong muốn được chia sẻ của anh với gia đình đang trong phút đau thương ấy, mặc dù anh chưa hề quen biết họ.

Khi chia sẻ bức ảnh, Erin hẳn đã không nghĩ rằng có nhiều người sẽ đồng cảm với cô đến thế. Chỉ trong một đêm, cô nhận được 900 tương tác trên trang Facebook của mình. Cho tới nay, số người thích bức ảnh đã lên tới 196.000, 133.000 người đã chia sẻ bức hình và có tới 9.200 lượt bình luận về bức ảnh. Những con số và cả các bình luận bên dưới đã nói lên được rất nhiều về sức lay động của nó.

Danh tính của người sĩ quan đã nhanh chóng được xác nhận. Theo trang army.mil, đó chính là Đại tá Jack Usrey – cố vấn quân sự cấp cao cho Phụ tá Tư lệnh Lực lượng National Guard của tiểu bang Tennessee ở thành phố Nashville.

(Ảnh: dẫn theo nguồn báo abc NEWS)

Một thời gian sau khi bức ảnh trở nên rất nổi tiếng trên mạng xã hội, người bạn cùng căn cứ quân sự của đại tá Ursey đã liên lạc với Herster và giúp cô kết nối với ông. Họ đã gặp mặt nhau và có một buổi chia sẻ rất thân tình.

Trong buổi gặp gỡ cũng có thêm sự hiện diện của hãng ABC News, Erin đã biết lý do khiến đại tá Ursey hành động như vậy. Câu trả lời của ông khiến cho mọi người không khỏi ngỡ ngàng vì quả thực nó thật đơn giản.

“Tôi chỉ làm những gì mà cha mẹ đã dạy cho tôi khi lớn lên”.

Hành động của vị đại tá đáng kính này xuất phát từ một cách ứng xử truyền thống mà anh được bố mẹ mình căn dặn. Ursey cũng chia sẻ thêm về những cảm nhận khi đứng dưới mưa của anh buổi chiều đó. Mưa gió càng khiến anh nhận ra rằng mình phải làm một điều gì đó. Những người trên xe tang chắc hẳn đang trải qua những giờ phút đau buồn nhất, mà trời lại mưa quá to. Chính vì vậy, đứng chào đoàn xe là điều duy nhất mà anh có thể làm cho họ lúc ấy.

Tuy nhiên, sau khi đoàn xe đi khuất, anh lên xe và tiếp tục hành trình của mình mà không nghĩ thêm gì nhiều. Anh cũng không biết rằng có ai đó đã chụp lại hình ảnh của mình, và bản thân anh đang trở nên nổi tiếng theo cách nào đó.

(Ảnh: dẫn theo nguồn báo abc NEWS)

Ursey cũng bày tỏ sự ngạc nhiên của mình khi bức ảnh về anh lại được nhiều người quan tâm tới như vậy: “Tôi thực sự không hiểu tại sao điều đơn giản ấy lại có thể gây ra sự chú ý lớn đến thế”, Ursey chia sẻ chân thành. Tuy nhiên sự khó hiểu này lại mang tới một cho anh một lời gợi ý:

“Sự việc này cho tôi một suy nghĩ, sẽ thật đơn giản để đất nước của chúng ta trở nên gắn kết hơn, nếu chúng ta cư xử với nhau bằng Quy tắc vàng: hãy đối xử với người khác theo cách mà bạn muốn họ đối xử với chính mình”.

Bên dưới bức ảnh, rất nhiều người đã bày tỏ sự biết ơn đối với đại tá Ursey và Erin, không chỉ bởi hành động đẹp và rất nhân văn của anh. Quan trọng nhất, hai người đã giúp rất nhiều người nhớ lại bài học căn bản về cách cư xử trong cuộc sống khi đi qua một đám tang. Hành động của đại tá Ursey chính là cách mà con người có thể bày tỏ sự tôn trọng đối với người khác một cách chân thành.

Suy ngẫm:

Dừng xe, nhường đường cho đoàn xe tang đi trước, cất mũ và cúi chào khi gặp một gia đình đang có tang trên đường là những hành vi và cử chỉ rất nhỏ mà ông bà ta xưa vẫn dạy cho con cháu.

Những đứa trẻ thường được dạy, khi nhìn thấy xe tang đi qua hãy cúi chào thật thành kính, bởi đó là một lời chào từ biệt dành cho người đã ở cùng chúng ta trên cõi đời này. Dù quen hay không, đã từng gặp hay chưa, lời chào sau cuối ấy vẫn là sự tôn trọng lớn nhất mà chúng ta có thể dành cho người đã mãi ra đi. Người Việt vẫn luôn tâm niệm “nghĩa tử là nghĩa tận” là có ý đó.

Nhưng lời chào này còn dành cho những con người đang ngồi trên xe tang. Trong giây phút tột cùng của mất mát ấy, một cái cúi đầu, một lời chào trang nghiêm của một người dù là xa lạ nhất vẫn trở nên ấm áp lạ thường.

Không có ngôn từ, cũng không có mối thân quen, nhưng người ngồi trong xe vẫn sẽ cảm nhận được người cúi chào không thờ ơ với nỗi đau đang hiện hữu, mà ngược lại, họ muốn chia sẻ, muốn mang đỡ một phần nỗi buồn rất lớn ấy với gia đình trong lúc bối rối nhất này.

Trong cuộc sống vội vã ngày hôm nay, nếu không có cơ hội dừng lại, không có cơ hội cởi chiếc mũ bảo hiểm ra để cúi chào, thì xin bạn hãy đi chậm lại, nhường đường cho đoàn xe để bày tỏ sự cảm thông với nỗi đau của những người trong cuộc.

Hải Lam

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới