Liên quan tới vụ việc gây xôn xao dư luận “dầu cá Omega-3 xuất xứ Trung Quốc ăn lủng thùng xốp“, Bộ Y tế đã tiến hành họp báo công bố kết quả kiểm nghiệm dầu cá.

Theo công bố, Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP) Quốc gia, Bộ Y tế đã tiến hành thử nghiệm đối với các loại dầu cá có nguồn gốc khác nhau: Mỹ, châu Âu, Trung Quốc và Việt Nam, đồng thời tiến hành phân tích trên máy.

Kết quả cho thấy, tất cả các loại dầu cá đều ăn mòn xốp. Theo thí nghiệm của Bộ Y tế thì dầu cá Mỹ ăn mòn nhiều nhất, dầu cá Trung Quốc ăn mòn ít nhất và thứ 2 là dầu cá Việt Nam.

Trái với thử nghiệm của Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi đã tiến hành trước đó, khi cắt đôi 1 viên dầu cá Omega-3 trong 1 hộp có nhãn mác xuất xứ Trung Quốc và đổ lên miếng xốp dày 5cm, khoảng 10 phút sau, miếng xốp đã bị ăn mòn và thủng một lỗ khá lớn. Thử nghiệm với viên Omega-3 được Mỹ sản xuất thì không có hiện tượng này.

dầu cá Omega-3
Thí nghiệm của Bộ Y tế. (Ảnh: nld.com.vn)
dầu cá Omega-3 Trung Quốc
Thử nghiệm của Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi, Sau khi cắt đôi viên dầu cá Omega-3 có nhãn mác Trung Quốc đổ lên miếng xốp, vài phút sau thì xuất hiện vết thủng lớn – (Ảnh: Youtube VTC14)

Trước khi có thử nghiệm của Bộ Y tế, ông Trần Quang Trung – Nguyên Cục trưởng Cục ATVSTP cho biết trên báo Tri Thức Trẻ, thực phẩm chức năng không thể ăn mòn miếng xốp một cách kinh khủng như vậy.

“Tôi không biết ở nước ngoài như thế nào nhưng thực ra Omega-3 bản chất là dạng dầu giống dầu cá, nôm na như dầu ăn, độ axit cũng không mạnh. Nếu viên dầu cá có thể làm thủng miếng xốp nhanh chứng tỏ có độ chua, chất axit rất cao. Mà Omega-3 không có thứ ấy”, ông nói.

Thông tin trên báo Người Lao Động, về việc các sản phẩm dầu cá và thực phẩm chức năng dầu cá Omega-3 có thể ăn mòn xốp, ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục ATTP cho hay, theo các tổ chức và chuyên gia quốc tế hàng đầu về ATTP, dầu cá tự nhiên chứa các chất béo không ester hóa. Để bảo đảm sự ổn định đồng thời tạo ra các đặc tính có lợi khác, các loại dầu cá sau đó đều được ester hóa. Với bản chất là chất béo, tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp, vì xốp có thành phần là polystyrene, thời gian hòa tan nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng loại dầu cá khác nhau. Trong cơ thể người không có polystyrene nên khi sử dụng dầu cá sẽ không gây ra tương tác như trên và không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe người sử dụng.

Liên quan tới 2 hộp dầu cá Omega-3 ở Quãng Ngãi mà người dân phản ánh trước đó, ông Phong cho biết, Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi đã điều tra làm rõ đây không phải là sản phẩm đã được nhập khẩu chính thống vào Việt Nam và không phải là sản phẩm của Công ty Ngôi Sao Việt, mà là sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Cục VSATTP khuyến cáo người tiêu dùng không hoang mang và không mua, sử dụng những thực phẩm, thực phẩm chức năng không có nguồn gốc xuất xứ.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: