Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis nói: “Tôi vẫn ở đội của ông ấy. Chúng tôi chưa từng nói về việc tôi sẽ ra đi. Chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục công việc của mình”.

Trên chuyến bay kéo dài 20 tiếng đồng hồ từ Washington tới Việt Nam vào ngày 16/10, ông James Mattis cho hay, Tổng thống Donald Trump khẳng định 100% ủng hộ ông giữ cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

“Tổng thống nói: ‘tôi ủng hộ ông 100%’”, ông Mattis dẫn lại lời của Tổng thống Trump khi hai người có trao đổi qua điện thoại vào sáng 15/10, theo báo VOV.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Ảnh: Infonet)

Báo Infonet đưa tin, tuyên bố của ông Mattis hoàn toàn trái ngược với thông tin trong chương trình “60 Minutes” được đài CBS phát sóng hôm 14/10 về việc ông Trump mô tả Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là “một kiểu chính trị gia đảng Dân chủ” và có thể rời khỏi bộ máy của nhà lãnh đạo Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn “60 phút” đó, Tổng thống Trump nói về Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis rằng: “Ông Mattis là người tốt. Chúng tôi khá hòa thuận. Ông ấy có thể sẽ ra đi. Ý tôi là, ở một điểm nào đó, mọi người cũng sẽ ra đi”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. (Ảnh: AP)

Quan hệ giữa Tổng thống Trump và Bộ trưởng Quốc phòng Mattis được truyền thông để mắt tới sau khi cuốn sách của nhà báo Bob Woodward ra mắt tháng trước, theo đó nói rằng ông Mattis đã cố tình nói xấu Tổng thống Trump với các phụ tá của mình.

Hôm 15/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lên đường bắt đầu chuyến đi châu Á lần thứ 8. Dù không đến Hà Nội, ông Mattis sẽ gặp người đồng cấp Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch tại TP. HCM.

Sau Việt Nam, ông Mattis sẽ tới Singapore để tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN diễn ra từ ngày 18 đến 20/10. Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo, người đứng đầu sẽ có các cuộc gặp song phương và đa phương với các quan chức cấp cao và tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc xây dựng các mối quan hệ quốc phòng tại khu vực này.

Theo kế hoạch trước đó, trong chuyến công du lần thứ 8 tới châu Á, ông Mattis sẽ tới thăm Trung Quốc nhưng kế hoạch này đã bị hủy bỏ vì cuộc chiến thương mại gay gắt Mỹ – Trung.

Khôi Minh (tổng hợp)