Qua tự kiểm tra từ năm 2006 đến 2015, Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội chưa phát hiện vụ việc nào có dấu hiệu tham nhũng và quan chức nhận quà tặng sai quy định.

Theo báo Vnexpress đưa tin, ông Nguyễn Tiến Tùng – Chánh thanh tra kiêm Phó trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Bộ Lao động cho biết, từ năm 2006 đến 2015, đơn vị này đã tổ chức 42 cuộc thanh tra hành chính đối với đơn vị và 3 cuộc kiểm tra trách nhiệm đối với lãnh đạo.

Trong quá trình kiểm tra, Bộ ‘chưa phát hiện được vụ việc nào có dấu hiệu tham nhũng’, theo đó, ‘không có thiệt hại do tham nhũng gây ra và không có tài sản tham nhũng được thu hồi’. Kết quả thanh tra cũng cho thấy ‘không có trường hợp người đứng đầu nào phải xem xét, xử lý trách nhiệm vì để xảy ra tham nhũng’.

Về việc tặng, nhận quà và trả lại quà tặng, ông Tùng cho biết, tổng hợp báo cáo các đơn vị cho thấy chưa xảy ra tình trạng sử dụng tài sản công, tặng quà, nhận quà sai quy định. Trong 100% quan chức thuộc đối tượng phải kê khai tài sản đã tiến hành kê khai và công khai, chưa có cá nhân nào thuộc thẩm quyền Bộ phải giải trình về việc kê khai tài sản, thu nhập.

Kết quả thanh tra trong 10 năm từ 2006 đến 2015 tại Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội không khiến dư luận quá bất ngờ khi trước đó, một loạt các báo cáo thanh tra của các tỉnh thành như Hà Nội, Sài Gòn trong năm 2015 đều cho thấy, “không phát hiện được trường hợp tham nhũng nào”, hay tại các địa phương như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Bình, kết quả báo cáo thanh tra cho biết trong 10 năm qua không có công chức nào nhận quà.

tham nhung tang qua
Rất nhiều các tỉnh thành có kết quả thanh tra “qua 10 năm, không phát hiện tham nhũng”. (Ảnh minh họa/Internet)

Mới đây, công tác thanh tra phòng, chống tham nhũng trong 10 năm từ 2006-2015 tại Quảng Ngãi lại gây bất ngờ với kết quả báo cáo cho thấy, địa phương này có 110 vụ tham nhũng với số người liên quan đến tham nhũng là 44 người. Các TAND trong tỉnh đã tiếp nhận thụ lý 42 vụ với 97 bị can, trong đó đã xét xử 37 vụ, 84 bị cáo, chuyển nơi khác xét xử 4 vụ, 11 bị cáo. Tổng số vụ việc tham nhũng đã được xử lý hành chính là 6 vụ, với 145 người, theo thông tin trên báo Quảng Ngãi.

Các vụ tham nhũng trên đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 11,7 tỷ đồng và 192.439 m2 đất. Đến nay, số tài sản tham nhũng đã được thu hồi là hơn 7 tỷ đồng.

Các kết quả từ báo cáo thanh tra này làm dấy lên nhiều nghi ngại của dư luận về tính chính xác bởi theo chỉ số nhận thức tham nhũng do Tổ chức Minh bạch thế giới công bố dựa trên ý kiến chuyên gia toàn thế giới về tham nhũng trong lĩnh vực công, năm 2014, Việt Nam xếp hạng 119/174 nước với 31 điểm.

Thứ hạng này khiến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong buổi chất vấn tiếp xúc với cử tri ngày 5/12 tại Sài Gòn đã phải nói: “Buồn, xấu hổ, nhục lắm… Bê bối quá, không chấp nhận được”, theo báo Vnexpress.

Tính xác thực của các báo cáo thanh tra nội bộ trên còn bị nghi vấn nhiều hơn khi chỉ 1 tháng sau khi có kết quả thanh tra tại Sài Gòn, một quan chức hoạt động trong lĩnh vực hải quan của thành phố đã khiến báo chí và dư luận xôn xao với thông tin chỉ trong 5 ngày đi du lịch Trung Quốc, quan chức này đã nhận hơn 60 phong bì với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng được gửi đến nhà.

Sáng ngày 9/12/2015, tại phiên thảo luận kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM, Phó Chánh thanh tra TP, bà Nguyễn Thị Ngọc Nga cho biết: “9 tháng đầu năm 2015 qua công tác thanh tra, chưa phát hiện trường hợp tham nhũng nào…; kiểm tra xử lý nội bộ cũng không phát hiện trường hợp tham nhũng nào”.

Bà Nga cho hay, trong 9 tháng đầu năm 2015, thành phố đã tổ chức 176 cuộc thanh tra, phát hiện 80/341 đơn vị có sai phạm, chủ yếu là sai phạm về kinh tế nhưng chưa phát hiện các hành vi tham nhũng.

Tuy nhiên, chỉ 1 tháng sau khi công bố kết luận thanh tra trên, sáng ngày 9/1, cơ quan an ninh đã bắt giữ ông Nguyễn Tường Duy (SN 1968) – quan chức tại Cục Hải quan TPHCM ngay khi người này vừa đáp chuyến bay sau 5 ngày đi du lịch Trung Quốc về sân bay Tân Sơn Nhất. Lực lượng chức năng khám xét nhà ông Duy và phát hiện hơn 60 phong bì, bên trong có chứa tổng cộng gần 1 tỷ đồng. Cơ quan chức năng xác định có khoảng 200 doanh nghiệp bị buộc phải chi tiền cho ông Duy.

Việc không phát hiện ra trường hợp tham nhũng hay quan chức nhận quà trong các cơ quan nhà nước tại các tỉnh thành trên được lý giải là do tình hình, phương thức, hành vi tham nhũng diễn ra ngày càng tinh vi, phức tạp,… rất khó phát hiện.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: