Những quả bơ được trồng tại Tây Nguyên có khối lượng “khủng” từ 1,2 đến 2,2 kg đang rất hút khách do lạ và mùi vị thơm ngon. Dù mức giá 1 kg bơ này đang gấp 3 – 5 các loại quả cùng loại kích thước nhỏ hơn thường thấy trên thị trường.

Bơ khổng lồ đang là mặt hàng mới lạ của nhiều cửa hàng bán hoa quả tại Hà Nội. Thông thường những quả bơ trên thị trường nặng từ 100 – 300 gr, nhưng giống bơ khổng lồ lại nặng tới 1,2 – 1,8 kg. Chỉ cần 1 quả bơ thì có thể cho cả gia đình dùng thoải mái, thậm chí ăn vài lần mới hết.

bo khong lo nang 2 kg gia dat van hut khach ha thanh
Những quả bơ khủng nặng cả kg nhưng hạt nhỏ, cùi dày. (Ảnh: Vietnamnet)

Trao đổi với Vietnamnet, chủ một cửa hàng trái cây sạch ở Nguyễn Chí Thanh (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, bơ thành bích hay còn gọi là bơ khổng lồ thường được nhiều người sành ăn ở Hà Nội tìm mua. Tuy nhiên do chuyển từ Tây Nguyên ra và số lượng ít nên loại bơ này thường xuyên “cháy” hàng.

bo khong lo nang 2 kg gia dat van hut khach ha thanh
Bơ khổng lồ đang được nhiều người chọn mua dù mức giá không hề rẻ khoảng 190 nghìn đồng/kg. (Ảnh: Vietnamnet)

Chị Ngọc Ánh ở Ngụy Như Kon Tum (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, những quả bơ này cơm vàng, vị bùi ngậy và chỉ cần 1 quả có thể xay sinh tố cho cả gia đình 6 người. Tuy nhiên loại bơ này phải đặt và chờ cả tuần do phải chuyển từ Tây Nguyên ra Hà Nội. Với giá 190 nghìn/kg trung bình mỗi quả bơ có giá từ 350 – 400 nghìn đồng tùy trọng lượng.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh Nhung ở Chư Sê (Gia Lai) cho biết, nguồn bơ khủng thành bích không nhiều nên chị thường xuyên phải gom hàng từ nhiều nơi. Mỗi quả nặng từ 1,2 – 1,8 kg, một số quả còn to tới 2,2 kg thường được các cửa hàng hoa quả sạch nhập về cho khách sành ăn hoặc làm quà biếu. Trung bình, giá 1 kg bơ khổng lồ bỏ sỉ là 45 nghìn đồng chưa tính cước vận chuyển. Mỗi ngày cửa hàng của chị Nhung đều bỏ mối từ 5-7 tạ bơ khổng lồ, trong đó nhiều nhất là gửi ra Hà Nội.

bo khong lo nang 2 kg gia dat van hut khach ha thanh
Ông Trương Đức Thành là người đầu tiên trồng giống bơ khổng lồ tại Tây Nguyên. (Ảnh: Pháp Luật Việt nam)

Theo Báo Pháp Luật Việt Nam, giống bơ khủng được trồng đầu tiên bởi ông Trương Đức Thành (thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông). Từ năm 1999 thấy cây bơ nhà bố vợ ở cùng thị trấn cho quả to, ăn có vị thơm béo đặc biệt nên ông Thành đã đem về trồng ở vườn nhà. Vài năm sau, cây phát triển khỏe mạnh, vụ đầu tiên cây chỉ cho 3 quả vừa to vừa dài, nặng từ 1,5-1,8 kg, cơm vàng, thơm ngon như cây mẹ.

bo khong lo nang 2 kg gia dat van hut khach ha thanh
Những quả bơ nặng trên 1kg, cơm vàng đậm, mùi vị bùi béo hơn những dòng bơ khác. (Ảnh: Pháp Luật Việt nam)

Từ đó tới nay, giống bơ này sau đó đã được nhiều người tại Tây Nguyên nhân giống. Ngoài cho quả cỡ lớn, loại bơ này còn có thêm lợi thế là ra quả muộn (trái mùa) nên tiêu thụ dễ và giá bán cũng cao hơn.

Tổng Hợp