Mới bước vào năm mới người dân Hồng Kông đã tham gia tổ chức biểu tình quy mô lớn, hơn 40 tổ chức đoàn thể xã hội đã tuần hành biểu đạt những kiến nghị khác nhau, bao gồm: phản đối công trình “đại bạch tượng”, yêu cầu ông Trưởng Đặc khu Lương Chấn Anh từ chức, thực hiện chế độ hưu trí cho toàn dân.

Vào lúc cao trào có đến 4.000 người tham gia. Thủ lĩnh phong trào sinh viên biểu tình vào năm ngoái là Hoàng Chi Phong cũng tham gia trong đợt tuần hành này.

Mọi người cùng hô vang khẩu hiệu: “Lương Chấn Anh hãy từ chức!

Biểu tình ở Hồng Kông. (Ảnh: Chụp màn hình/NTDTV)
Biểu tình ở Hồng Kông. (Ảnh: Chụp màn hình/NTDTV)

Ông Hàn Liên Sơn (Han Lianshan  – 韩连山), người khởi xướng tuần hành cho biết: “Thứ nhất là đấu tranh cho chế độ hưu trí toàn dân, thứ hai là phản đối công trình ‘đại bạch tượng’, thứ ba là yêu cầu ông Lương Chấn Anh từ chức. Số người tham gia nhiều hay ít không quan trọng, cuối cùng chúng tôi nhận thấy vào dịp Tết năm mới là cơ hội tốt để mọi người lên tiếng.

Ông Hàn Liên Sơn, người khởi xướng tuần hành. (Ảnh: Chụp màn hình/NTDTV)
Ông Hàn Liên Sơn, người khởi xướng tuần hành. (Ảnh: Chụp màn hình/NTDTV)

Cuộc tuần hành xuất phát từ góc phía đông của Causeway Bay, có người còn mang theo cả voi trắng bằng giấy để mỉa mai chính quyền lãng phí vì trên cây cầu khổng lồ nối liền Hồng Kông-Chu Hải-Ma Cao cho xây nhiều voi trắng to lớn. Cũng có người dân hóa trang thành bà Tổng thư ký Carrie Lam đứng trên chiếc xe ba gác có bọc giấy mỉa mai bà này vì không ủng hộ chính sách hưu trí toàn dân.

Theo NTDTV
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: