Hơn 2 năm nay, làng Luân Phượng (xã Đồng Văn, Thanh Chương, Nghệ An) xảy ra hàng loạt vụ cháy nhưng chưa tìm ra nguyên nhân khiến người dân sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

Cuộc sống của người dân tại làng Luân Phượng bắt đầu bị xáo trộn từ khoảng giữa năm 2016 khi có tới gần 30 vụ cháy liên tiếp xảy ra trong thời gian ngắn ở phạm vi ngôi làng chỉ hơn trăm hộ dân.

Theo Đời Sống Việt Nam, điểm chung của những vụ cháy này là chỉ xảy ra ở những nhà chứa rơm hay chuồng trâu bò của dân trong vùng. Cá biệt đầu năm 2018, có vụ cháy lan cả vào giường đệm trong nhà. Tất cả các vụ cháy xảy ra vào những thời điểm không ai ngờ đến và đều không rõ nguyên nhân.

Bí ẩn "làng cháy" tại Nghệ An, 2 năm chưa có lời giải
Những vụ cháy xảy ra từ 2016 tới nay và chủ yếu ở cây rơm, chuồng trâu bò. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Quãng thời gian tháng 7/2016, có ngày trong làng xảy ra tới 4 vụ cháy. Người dân hoang mang không hiểu nguyên nhân vì sao. Nhiều nhà đã phải gửi rơm rạ sang làng bên để dự trữ cho trâu bò ăn vì nếu cháy mất ụ rơm thì trâu bò trong nhà có thể chết đói. Nhiều gia đình đã phải mua các phương tiện chữa cháy, bình cứu hỏa hay để sẵn chậu thau đựng đầy nước để có thể dập lửa bất cứ lúc nào.

Bí ẩn "làng cháy" tại Nghệ An, 2 năm chưa có lời giải
Chuồng bò của một hộ dân bị cháy rụi chỉ còn lại vài thanh gỗ. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)

Theo Báo Nghệ An, ngày 9/6 vừa qua, nhà rơm của ông Nguyễn Duy Thọ đã bất ngờ bốc cháy. Do được phát hiện sớm nên đống rơm khoảng 1,5 sào đã cứu được gần nửa.

Ông Thọ cho biết: “Nhà rơm của tôi làm sát sân, lợp fibro xi măng, xung quanh được thưng rất kín, nhưng vẫn cháy. May là hôm qua tôi còn tỉnh ngủ, nếu không thì số rơm này đã cháy rụi cả rồi”.

Bí ẩn "làng cháy" tại Nghệ An, 2 năm chưa có lời giải
Tấm nệm nhà bà Trần Thị An bị lửa bén vào. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Vụ cháy nghiêm trọng nhất xảy ra ở nhà bà Trần Thị An vào thời điểm cuối tháng 5. Khi bà An đang ngủ trưa thì lửa đã bén lên khối nệm gác phía đầu giường, cháy lan sang cả tấm ri đô khiến khói phủ khắp nhà. Rất may, con dâu bà đã phát hiện kịp nên không có thương vong về người. Năm trước, ngôi nhà gỗ của bà An cũng bị cháy hoàn toàn.

Theo người dân địa phương, năm 2018, cả làng Luân Phượng đã xảy ra 10 vụ cháy lớn nhỏ, bắt đầu từ vụ cháy ở nhà ông Trần Đình Mậu hồi tháng 3 tới nay.

Bí ẩn "làng cháy" tại Nghệ An, 2 năm chưa có lời giải
Những vụ hỏa hoạn liên tiếp không rõ nguyên nhân khiến đời sống của người dân làng Luân Phượng bị xáo trộn, luôn phập phồng lo lắng. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Sau hàng loạt vụ cháy, làng Luân Phượng cũng đã có thêm nhiều biện pháp như lắp camera, lực lượng chức năng túc trực, tuần tra… tuy nhiên, những đám cháy vẫn cứ xảy ra và nguyên nhân hiện vẫn chỉ là con số 0 tròn trĩnh.

Cũng bởi hàng loạt vụ cháy xảy ra liên tiếp, người dân tại làng Luân Phượng luôn sống trong cảnh lo sợ. Mong muốn lớn nhất của hơn 100 hộ dân tại đây là có thể tìm ra nguyên nhân cháy để họ có thể yên tâm sinh sống.

Như Quỳnh