Bệnh viện Bay thế hệ thứ 3 của Orbis lần đầu tiên đến Bình Định (Việt Nam) chuyển giao khoa kỹ thuật cho đội ngũ bác sĩ nhãn khoa miền Trung và cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt trẻ em cho địa phương này.

Vào chiều 31/5, đại diện tỉnh Bình Định cho hay, bệnh viện Bay của tổ chức Orbis với hơn 20 chuyên gia, giáo sư chuyên về nhãn khoa của các bệnh viện hàng đầu trên thế giới đã đến địa phương cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt cho trẻ em.

Trước đó, chương trình Bệnh viện Bay Orbis đã tổ chức buổi khai mạc tại Bệnh viện Mắt Bình Định vào sáng 30/5. Orbis là tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, hoạt động hỗ trợ tại nhiều quốc gia đang phát triển trong lĩnh vực chăm sóc mắt, phòng chống mù lòa, dẫn tin từ Báo Bình Định. 

Toàn cảnh Bệnh viện bay Orbis ở sân bay Phù Cát (Ảnh: Thái Thịnh).

Chương trình được triển khai từ ngày 29/5 đến 9/6/2017, nhằm đào tạo chuyên môn nhãn khoa cho các bác sĩ và nhân viên y tế của Bệnh viện Mắt tỉnh và BVĐK tỉnh.

Như lời ông Nguyễn Tuấn Thanh, phó chủ tịch tỉnh Bình Định thông tin trên Zing.vn, trong thời gian 2 tuần, các chuyên gia, giáo sư của bệnh viện Orbis sẽ khám sàng lọc các bệnh về mắt cho khoảng 260 bệnh nhi, trong đó điều trị, phẫu thuật khoảng 100 bệnh nhân. Ngoài ra, các chuyên gia y tế cũng chuyển giao kỹ thuật nhãn khoa cho gần 200 bác sĩ, điều dưỡng ở Bình Định và các tỉnh miền Trung

Theo chia sẻ của bác sĩ Jonathan Lord (Giám đốc Y khoa của tổ chức Orbis) cho hay, chương trình bệnh viện Bay đặt mục tiêu đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn cho các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên gây mê phẫu thuật nhãn khoa ở Bình Định và các tỉnh lân cận.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh, trong suốt quá trình chuyển giao kỹ thuật, đơn vị này sẽ đặc biệt chú trọng đến các bệnh mắt trẻ em và quy trình gây mê an toàn.

Khảo sát của Tập đoàn Orbis về tình hình mù lòa tại Việt Nam năm 2015 cho thấy, có khoảng 100.000 người mù, nguyên nhân chính là đục thủy tinh thể, chiếm 70%. Tại Bình Định và khu vực Nam Trung Bộ ước tính khoảng 75.000 trẻ em có bệnh về mắt, khoảng 400.000 trẻ em bị tật khúc xạ.

Trong 2 tuần tại Bình Định, chương trình sẽ triển khai các nội dung đào tạo thực hành lâm sàng từ cơ bản đến chuyên sâu về khả năng phẫu thuật nhãn khoa liên quan đến đục thể thủy tinh, võng mạc nội khoa, lác/lé trẻ em…

Các chuyên gia, bác sĩ khám, phẫu thuật trên bệnh viện bay Orbis. (Ảnh: Minh Hoàng).

Được biết, từ khi hoạt động năm 1982 đến nay, bệnh viện bay Orbis đã thực hiện 200 chương trình tại 89 nước trên thế giới. Đây là mô hình bệnh viện bay nhãn khoa hiện đại và đào tạo về nhãn khoa duy nhất trên thế giới, được thực hiện trên máy bay MD-10.

Với các trang thiết bị công nghệ tiên tiến nhất được trang bị trên máy bay mới thế hệ thứ ba của bệnh viện Bay, các bài giảng và phẫu thuật trên máy bay sẽ được truyền qua ứng dụng trực tuyến Cybersight của Orbis, giúp các học viên ở những nơi xa xôi trên thế giới có thể cùng được trải nghiệm.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: