Phát hiện đầu bé Dương Minh Phát – bé trai bị đâm thấu sọ vào đầu tháng 8/2015 có dấu hiệu phình to, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lần thứ 3 cho bé.

Sáng ngày 14/1, bé Dương Minh Phát – bé trai bị dao đâm thấu sọ khi mới 12 ngày tuổi tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 (Sài Gòn) tiến hành mổ lần thứ 3, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Một bác sĩ cho biết, bé Phát phải trải qua lần mổ thứ 3 là do đầu của bé có dấu hiệu tăng kích cỡ và có một lượng lớn dịch nằm bên trong.

Ca phẫu thuật được thực hiện trong khoảng 2 giờ. Các bác sĩ đã đục một lỗ ở sọ để thực hiện phương pháp mổ nội soi. Lượng dịch ứ trong não của bé được dẫn xuống một khoang chứa an toàn. Phương pháp này nhằm giảm tình trạng não bé bị phình to lên.

Báo Vnexpress cho biết, tình trạng của bé Phát nằm trong dự liệu của các bác sĩ. Nếu không mổ, lượng dịch tràn có thể gây chèn ép não, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Hiện, bé Phát đang được các bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe sau ca mổ.

Trước đó, chiều ngày 14/12/2015, bé Phát được các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 tiến hành phẫu thuật để lấy ổ nhiễm trùng trong não – nơi vị trí lưỡi dao bẩn đi qua.

Trong ca phẫu thuật này, các bác sĩ đã làm sạch khối áp xe trong não và lắp lại hộp sọ cho bé. Biến chứng này không nằm ngoài dự liệu của các bác sĩ vì lưỡi dao dù được rút thành công vẫn không loại trừ nguy cơ nhiễm trùng cao trong 2 năm đầu.

be trai bi dam thau so duong minh phat
“Nụ cười trong mơ” của bé Dương Minh Phát trong ngày xuất viện vào cuối tháng 8 sau khi vượt qua vụ tai nạn khủng khiếp – bị một người lạ đâm xuyên thấu sọ khi mới được 12 ngày tuổi. (Ảnh: vnexpress.net)
be trai bi dam thau so duong minh phat
Trong lần tái khám đầu tiên tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, cân nặng của bé tăng lên nửa kg, từ 3,7 kg lên 4,2 kg. (Ảnh: vnexpress.net)
be trai bi dam thau so duong minh phat
Nụ cười luôn nở trên môi của bé khiến các bác sĩ tại bệnh viện và ba mẹ vui mừng, hạnh phúc trong lần tái khám thứ 2 vào ngày 5/11/2015. (Ảnh: nld.com.vn)

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: