Internet không chỉ mang lại cuộc sống tiện lợi mà còn thay đổi vận mệnh của nhiều người. Chàng trai Saroo Brierley sinh ra tại Ấn Độ, lúc 4 tuổi đã bị lạc mất người thân, 25 năm sau anh tìm lại được gia đình của mình nhờ Google Maps.

▼Saroo sinh ra trong một gia đình nghèo khó ở Ấn Độ và có 3 ba anh chị em. Theo trí nhớ của Saroo, hàng ngày mẹ anh vẫn lấy nước mắt rửa mặt, vất vả khổ sở để nuôi các con, cả nhà anh cũng thường xuyên lâm vào hoàn cảnh túng thiếu, bữa có bữa không.

▼Vì gánh nặng kinh tế gia đình, anh trai của Saroo phải làm việc quét dọn toa xe lửa để kiếm tiền từ rất sớm. Có một lần anh trai đưa Saroo đến nơi làm việc, để em trai ngồi trong xe lửa nói: “Ngồi ở đây chờ anh một lúc rồi anh sẽ qua đón em.” Saroo nhanh chóng rơi vào giấc ngủ, sau khi tỉnh lại phát hiện xe lửa đã chạy, trên xe không một bóng người, cũng không biết anh trai ở chỗ nào.

▼Saroo 4 tuổi đi trên xe lửa đến Calcutta, lúc đó anh cũng không biết tính toán, không biết chữ, bởi vì từ trước đến giờ anh không tiếp xúc với thế giới bên ngoài, thậm chí cũng không biết tên thôn làng của mình. Không có cách nào liên lạc với người nhà, anh phải lang thang xin ăn ngoài đường để sống qua ngày.

May mắn thay, cuối cùng anh cũng được một trại tế bần cưu mang và được một gia đình người Úc nhận làm con nuôi. Từ đó, Saroo dần dần lớn lên nhưng anh vẫn không thể, và cũng không muốn quên đi miền quê nơi mình đã sinh ra.

▼Cha mẹ nuôi dán trong phòng của Saroo một tấm bản đồ Ấn Độ, họ hy vọng tuy anh sinh sống ở Úc nhưng không quên quê hương thân thuộc của mình. Mỗi ngày, anh đều nhìn tấm bản đồ này và suy nghĩ: “Người thân của tôi ở đâu? Hiện tại họ đang sống như thế nào? Tôi có thể gặp lại họ không?”

▼Nhiều năm sau, Saroo đã trở thành một doanh nhân, cho dù ký ức hồi nhỏ dần dần phai mờ nhưng suy nghĩ về gia đình cũ lại từ từ lớn lên. Anh bắt đầu sử dụng Google Maps để thăm dò từng thị trấn nhỏ ở Ấn Độ, hy vọng có thể tìm được dấu vết cố hương trong ký ức của mình.

▼Hành động này giống như bài tập về nhà mỗi ngày, anh xem xét từng chi tiết góc phố, dù biết hy vọng xa vời nhưng chưa bao giờ từ bỏ. Vào một ngày, anh thình lình nhìn thấy một nhà máy ven sông, bên cạnh còn có một cây cầu trông rất quen thuộc, anh biết rõ nhất định khi còn bé mình đã từng đi qua nơi này.

▼Saroo bắt đầu xem xét phong cảnh xung quanh, trí nhớ cũng dần dần sống lại, anh nhìn thấy một đài phun nước nơi mà mình đã từng bị ngã hồi bé. Cuối cùng, anh đã biết tên ngôi làng của mình gọi là “Ganesh Talai.” Sau 25 năm xa cách người thân, trong lòng mang nỗi nhớ quê hương, anh mua vé máy bay và vé xe, quyết định trở lại thôn làng hỏi thăm gia đình của mình.

▼Phong cảnh quê hương vừa xa lạ vừa quen thuộc, Saroo theo trí nhớ của mình tìm về ngôi nhà ngày xưa. Tuy nhiên, anh hơi do dự, sau 25 năm không biết gia đình mình còn sống ở đây không? Họ sống có tốt không? Có còn nhớ con trai mất tích khi mới 4 tuổi?

▼Saroo lấy hết can đảm gõ cửa, một người phụ nữ đi ra mở cửa. Đó chính là mẹ của anh, bà rất nhanh nhận ra con trai đã mất tích nhiều năm trước, nước mắt chảy ròng. Mà Saroo cũng biết rõ đây là người thân của mình, liền tiến đến ôm chầm lấy mẹ.

Năm đó, sau khi Saroo mất tích, mẹ anh cũng rất sốt ruột tìm kiếm tung tích của anh nhưng dù bà hỏi thăm các chính quyền địa phương hay các cơ quan có liên quan cũng không tìm được manh mối, bởi vì bà không ngờ rằng con trai của mình đã đi đến nước Úc xa xôi.

Trong tháng Saroo bị mất tích, anh trai của anh đã gặp một vụ tai nạn trong khi làm việc mà thiệt mạng, mẹ anh phải đối mặt với hai sự mất mát quá lớn, vô cùng đau khổ. Nhưng phép lạ xảy ra, Saroo đã trở về.

▼Saroo nói tìm đường về nhà tuy gian khổ nhưng nhưng niềm tin giúp anh không từ bỏ, “Điều này giống như mò kim đáy biển nhưng bạn biết cây kim này thực sự tồn tại và tất cả mọi thứ có ở trong đó.” Bây giờ, anh không chỉ sắp được đoàn tụ cùng gia đình mà mỗi tháng còn gửi tiền về cho mẹ, để mẹ anh đỡ vất vả, có thể an nhàn hưởng thụ nửa cuộc đời về sau.

Có thể đoàn tụ cùng gia đình sau 25 năm xa cách là một điều hết sức may mắn, những cố gắng nỗ lực của Saroo cuối cùng cũng được đền đáp bằng một kết thúc có hậu, cũng cho chúng ta thấy tình thân thật gắn bó, thiêng liêng!

Có thể bạn quan tâm:

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu