Vấn nạn ô nhiễm không khí ở Trung Quốc không có gì là bí mật, tuy nhiên ô nhiễm đến mức hồng cả bầu trời thì quả là có một không hai.

Không chỉ những thành phố lớn của Trung Quốc là bị ô nhiễm không khí nặng nề, mà vấn nạn này đã lan ra trên toàn bộ đất nước. Vừa qua vào ngày cuối năm 2015, thành phố Nam Kinh, thủ phủ Giang Tô, vừa đón nhận một hiện tượng kỳ lạ: bầu trời của toàn thành phố chuyển hồng.

Bầu trời chuyển hồng vì ô nhiễm không khí
(Ảnh: Mysteriousuniverse.org)

Tất nhiên, người dân nơi đây không hề cảm thấy chút lãng mạn nào khi ở dưới bầu trời hồng như vậy. Nhà chức trách đã vội vàng tìm kiếm nguyên nhân, và theo báo cáo, tình trạng ô nhiễm không khí tại Nam Kinh thậm chí đã vượt ngưỡng Bắc Kinh vào ngày hôm đó.

Bầu trời chuyển hồng vì ô nhiễm không khí
(Ảnh: Nairobinews.nation.co.ke)

Một số người cho rằng, bầu trời chuyển hồng là do việc ánh mặt trời bị khúc xạ khi truyền qua lớp không khí ô nhiễm nặng nề. Một số khác lại tỏ ý nghi ngờ, và cho rằng hiện tượng lạ này là do một loại chất thải mới từ các nhà máy. Tất nhiên, các nhà khoa học sẽ phải mất thêm nhiều thời gian để có thể khẳng định việc này.

Bầu trời chuyển hồng vì ô nhiễm không khí
(Ảnh: The Young Turks, YouTube)

Ô nhiễm không khí hiện đang là một thách thức lớn đối với Trung Quốc. Tháng 12 vừa qua, nhiều người dân Bắc Kinh đã phải đeo… mặt nạ chuyên dụng để có thể ra đường. Thậm chí, không khí đóng chai cũng là một món hàng bán chạy tại đây.

Bầu trời chuyển hồng vì ô nhiễm không khí
(Ảnh: Vitalityair.com)

Vừa qua, Vitality Air, một công ty khởi nghiệp tại Canada đã thành công lớn với lô hàng 4.500 “chai không khí”. Loại 7,7 lít của Vitality Air có thể cung cấp khoảng 150 lần hít thở, trong khi loại 3 lít có thể cung cấp 80 lần. Riêng sản phẩm 3 lít đã có giá lên tới 14 USD, tương đương với 300.000 VND.

Ở Trung Quốc, không khí cũng là một thứ hàng… xa xỉ!

Theo Viral Nova, Elite Reader
Quang Minh

Xem thêm: