10 thùng xốp có khối lượng trên 1 tấn chứa các cá thể chó, mèo và nội tạng đã qua sơ chế, bốc mùi hôi thối vừa được phát hiện.

Vào khoảng 3h sáng ngày 12/1, lực lượng chức năng liên ngành tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện và bắt giữ một xe khách đang vận chuyển hơn 1 tấn cá thể chó, mèo và nội tạng động vật đã bốc mùi hôi thối, theo Báo Thanh Hóa điện tử đưa tin.

Số hàng hóa vi phạm trên do tài xế Hồ Văn Lân (SN 1988, trú tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) điều khiển. Khi chiếc xe đang đi qua địa bàn xã Quảng Phong, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa thì bị Đội quản lý thị trường số 17 (Chi cục quản lý thị trường tỉnh) cùng các lực lượng chức năng liên ngành tiến hành kiểm tra.

Số thực phẩm vi phạm bị thu giữ gồm 10 thùng xốp, trong đó có chứa các cá thể chó, mèo và nội tạng động vật đã qua quá trình sơ chế, được đóng gói, có trọng lượng ước tính trên 1 tấn. Toàn bộ số hàng hóa này đã bốc mùi hôi thối.

thuc pham ban
Thịt và nội tạng động vật đã qua sơ chế, bốc mùi hôi thối. (Ảnh: vnexpress.net)

Tại thời điểm kiểm tra, tài xế Hồ Văn Lân không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào liên quan đến số thực phẩm nói trên, đồng thời tài xế Lân cũng khai nhận chở thuê số hàng trên cho một chủ hàng từ Đà Nẵng ra Thái Bình tiêu thụ tại các nhà hàng, quán ăn…

Toàn bộ số thực phẩm bẩn này sau đó đã được lực lượng chức năng đem đi tiêu hủy.

Nhu cầu thực phẩm đang ngày càng tăng mạnh khi Tết Nguyên đán Bính Thân sắp cận kề. Trong tháng 12 vừa qua, lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện và bắt giữ nhiều chuyến hàng vận chuyển thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại nhiều tỉnh thành.

Vào khoảng 2h sáng ngày 28/12, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ 14 thùng xốp chứa hơn 1.177 kg thịt heo rừng lai đã bốc mùi hôi thối trên xe khách giường nằm của nhà xe Hai Quyền trên đường Trường Sơn đoạn qua xã Ea Nam, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk.

thuc pham ban
Số thịt heo bốc mùi hôi thối bị thu giữ. (Ảnh: vnexpress.net)

Tài xế Hồ Văn Thành cho biết, số thực phẩm trên do một người nhờ chở tới huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk, vì nghĩ là thùng chở cá nên tài xế không kiểm tra và để họ bốc lên xe, khi bị phát hiện mới biết là thịt heo rừng lai bốc mùi hôi thối.

Trước đó, vào tối ngày 25/12, CSGT tỉnh Hà Tĩnh đã bắt giữ xe khách mang BKS 36B-02025 vận chuyển 12 thùng xốp đựng gần 700 kg chân trâu, bò đã bốc mùi, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, do tài xế Nguyễn Văn Hợi (trú tại huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) điều khiển. Số thực phẩm bẩn này được một chủ hàng ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) thuê chở vào tỉnh Bình Dương để tiêu thụ.

Rạng sáng ngày 22/12, lực lượng chức năng TP Sài Gòn thu giữ 40 thùng xốp đựng hơn 2 tấn vú heo để trên sàn nhà dơ bẩn, hầu hết đã bị rỉ dịch, có nhãn mác ghi chằng chịt chữ Trung Quốc tại ngôi nhà trên QL1 (khu phố 2, phường Đông Hưng Thuận, quận 12).

Tại thời điểm bị lực lượng chức năng phát hiện, chủ cơ sở là ông Cao Chí Đông (36 tuổi, quê Bến Tre) cùng các công nhân đang phân loại vú heo. Số vú heo này không có hóa đơn, chứng từ, giấy kiểm dịch đi kèm. Ông Đông khai nhận, sau khi nhập số thực phẩm này về, ông thuê người phân loại rồi cung cấp cho các nhà hàng, quán nhậu trên địa bàn Sài Gòn để chế biến thành đặc sản vú dê bán cho khách hàng.

Trước nguy cơ thực phẩm bẩn tràn lan, nhất là tại các thành phố lớn, nhiều người tiêu dùng đang không khỏi lo lắng khi mong muốn chuẩn bị một Tết Nguyên đán an toàn, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: