Hiện nay, tại các bệnh viện Nhi phía Nam đang quá tải bệnh nhân bị viêm não Nhật Bản. Bên cạnh đó, dịch bệnh này cũng đang diễn biến rất phức tạp tại các tỉnh phía Bắc. 

Tuy mới ở giai đoạn đầu của mùa viêm não Nhật Bản (mùa viêm não bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào khoảng tháng 10) nhưng tình trạng bệnh nhi đến cấp cứu, điều trị, nằm thở máy tại BV Nhi đồng 1 TP.HCM đang ở mức báo động. Thậm chí BV đã cho nằm 2-3 bé/giường nhưng vẫn còn khá nhiều bệnh nhi nội trú phải gửi từ khoa nhiễm sang khoa cấp cứu để nằm tạm, tin đưa từ báo Pháp Luật TP. HCM.

Tính đến ngày 26/6, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đang có 6 bé đang phải thở máy vì bệnh viêm não Nhật Bản. Đây đều là những ca rất nặng, tin đưa từ Zing.vn.

Được biết, bệnh phát sinh nhiều ở khu vực miền Nam, đặc biệt là khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Bệnh lây qua vật trung gian là một loại muỗi dân gian hay gọi là “muỗi ruộng”. Muỗi đốt heo, chim rồi mang mầm bệnh truyền sang người, do đó ở vùng nông thôn vừa làm ruộng vừa có nuôi heo là nơi bệnh dễ gặp nhất.

Theo các chuyên gia, viêm não Nhật Bản có thể phòng ngừa bằng cách tiêm chủng và đã được nghiên cứu đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng. Sau 3 mũi đầu tiên, bệnh nhân có thể tiêm nhắc lại sau 3 năm.

Viên não Nhật Bản không được xem là bệnh mới. Tuy nhiên, so với rất nhiều người thì viêm não Nhật Bản vẫn đang còn là bệnh lạ hoặc bệnh chưa đáng nguy hiểm đến mức để quan tâm.

Tại bệnh viện Nhi Đồng 1, chị Trần Thị Yến Nga (ngụ huyện Châu Thành, Bến Tre) chia sẻ với báo chí, con gái chị nhập viện cách đây mấy tháng trong tình trạng nhẹ, nhưng cách đây hai ngày con chị bắt đầu sốt, sang ngày thứ ba thì cháu mê sảng, thuốc hạ sốt cũng không có tác dụng. Đến bây giờ thì cháu đã bị hôn mê, phải thở bằng máy.

Theo chị Lê Thị Bé Nhớ (ngụ Tân Hòa, Long An), do gia đình nghèo quá, không có điều kiện tiêm vaccine phòng viêm não cho con.

Còn tại các tỉnh phía Bắc, chỉ tính riêng trong tháng 6, lượng bệnh nhi nhập viện do viêm não Nhật Bản tại khoa Truyền nhiễm BV Nhi Trung ương (Hà Nội) tăng bảy lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều đáng nói, có hai trường hợp trẻ nhập viện trong tình trạng nguy kịch, bị liệt nửa người, liệt tứ chi do chưa tiêm phòng bệnh và khi nhiễm bệnh thì cha mẹ không kịp thời phát hiện.

Trao đổi với báo chí, TS Nguyễn Văn Lâm, Trưởng khoa Truyền nhiễm BV Nhi Trung ương, viêm não Nhật Bản là một trong những bệnh nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong và di chứng cao ở trẻ nhỏ (25%-35%). Tính từ đầu năm 2017 đến nay khoa đã tiếp nhận 176 ca viêm não, trong đó có 24 trường hợp là viêm não Nhật Bản. Chỉ riêng trong tháng 6 đã có 21 trẻ nhập viện vì bệnh này.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 khuyến cáo về sự nguy hiểm của bệnh này trên Zing như sau: Thực tế mỗi năm tình trạng trẻ mắc viêm não Nhật Bản không có dấu hiệu đi xuống, trong khi đó biến chứng để lại rất nặng nề, có trẻ phải nằm thở máy cả năm trời, có cháu mê sảng lâu ngày dẫn đến tình trạng viêm mô, bội nhiễm phổi kéo dài đưa đến tử vong.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: