Giống Khánh Hòa, Quảng Bình, TP Đà Nẵng 10 năm qua không có công chức nào nhận quà.

Ngày 9/1, TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật phòng, chống tham nhũng trên địa bàn, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Theo Thanh Tra TP Đà Nẵng, báo cáo của các đơn vị, địa phương thành phố cho thấy, trong thời gian qua ‘chưa phát hiện cơ quan, tổ chức, đơn vị, công chức viên nào vi phạm quy chế tặng quà, nhận quà và nộp lại quà’.

Ông Trần Thanh Vân, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng cho biết, việc phát hiện tham nhũng qua công tác thanh tra, điều tra thời gian qua hết sức hạn chế. Cả TP Đà Nẵng chỉ phát hiện 15 vụ tham nhũng, trong đó có 2 vụ do trung ương chuyển hồ sơ về để thành phố xử lý.

Thông tin trên báo Đà Nẵng, từ năm 2006 đến nay, thành phố đã khởi tố 13 vụ tham nhũng với 22 bị can, tổng thiệt hại 33 tỷ đồng, thu hồi 25 tỷ đồng.

Trước đó, kết quả báo cáo thanh tra tại nhiều tỉnh thành cũng cho thấy việc phòng chống tham nhũng gần như không mang lại kết quả. Một trong những lý do được đưa ra là do các phương thức, hành vi tham nhũng diễn ra ngày càng tinh vi, phức tạp,…

Sau hàng trăm đợt thanh tra, cả Hà Nội và Sài Gòn đều đưa ra kết luận không phát hiện được trường hợp tham nhũng nào.

Tại Sài Gòn, trong 9 tháng đầu năm 2015, thành phố đã tổ chức 176 cuộc thanh tra, phát hiện 80/341 đơn vị có sai phạm, chủ yếu là sai phạm về kinh tế nhưng chưa phát hiện các hành vi tham nhũng, “trong đó, thanh tra thành phố phát hiện hơn 80 tỷ đồng sai phạm, thu hồi hơn 31 tỷ và 3 căn nhà. Kết quả thanh tra cũng thu hồi nộp ngân sách 141 tỷ.”

Trong khi đó, tại Hà Nội, bản báo cáo kết luận phòng chống tham nhũng năm 2015 cho hay: “Qua kiểm tra nội bộ chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu tội phạm tham nhũng”. Kết luận này gây bất ngờ cho rất nhiều người, bởi lẽ trong năm 2015, UBND TP Hà Nội đã có 374 cuộc thanh tra, trong đó có 225 cuộc theo kế hoạch và 149 cuộc đột xuất, nhưng kết quả vẫn không phát hiện dấu hiệu tham nhũng.

Theo báo cáo thanh tra tỉnh Khánh Hòa, qua các đợt kiểm tra nội bộ và thanh tra giai đoạn 2006-2015, trên toàn tỉnh “không phát hiện” công chức vi phạm quy định về nhận, nộp lại quà tặng và vi phạm về quy định kê khai tài sản, thu nhập trong thời gian trên.

Trong 10 năm, UBND tỉnh Khánh Hòa thực hiện 1.000 cuộc thanh tra đã phát hiện sai phạm gần 280 tỷ đồng và 670 ha đất. Thanh tra đã kiến nghị xử lý trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý dẫn đến sai phạm 33 vụ, trong đó có 71 người tham nhũng bị xử lý theo quy định pháp luật.

Tại Quảng Bình, báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng chống tham nhũng ghi nhận “chưa phát hiện tổ chức nào sử dụng tiền, tài sản Nhà nước hoặc có nguồn gốc từ ngân sách làm quà tặng sai quy định”“chưa có tổ chức, đơn vị nào báo cáo có cán bộ, công chức “nhận quà tặng và nộp lại quà tặng.”

Từ năm 2006 đến nay, nhà chức trách Quảng Bình đã khởi tố 26 vụ án với 52 bị can trong các vụ án tham nhũng, gây thiệt hại gần 10 tỷ đồng. Trong đó, có 23 vụ với 5 bị cáo bị đưa ra xét xử, thu hồi hơn 4,7 tỷ đồng.

Trái ngược với những báo cáo tham nhũng của các địa phương trong nước, theo chỉ số nhận thức tham nhũng do Tổ chức Minh bạch thế giới công bố, Việt Nam xếp hạng 119/174 nước với 31 điểm. Trước thông tin về chỉ số xếp hạng này, báo Vnexpress đưa tin, trong buổi chất vấn tiếp xúc với cử tri tại Sài Gòn vào ngày 5/12/2015, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói: “Buồn, xấu hổ, nhục lắm… Bê bối quá, không chấp nhận được.”

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: