Suốt 10 năm qua, không có công chức nào của tỉnh Khánh Hòa vi phạm quy định về nhận, nộp lại quà tặng và vi phạm về kê khai tài sản, thu nhập.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa tổng kết công tác phòng chống tham nhũng giai đoạn 2005-2015. Theo báo cáo, qua các đợt kiểm tra nội bộ và thanh tra, trên toàn tỉnh không phát hiện công chức vi phạm quy định về nhận, nộp lại quà tặng và vi phạm về quy định kê khai tài sản, thu nhập suốt 10 năm, theo thông tin trên báo Vnexpress.

Trong 10 năm qua, UBND tỉnh Khánh Hòa thực hiện 1.000 cuộc thanh tra đã phát hiện sai phạm gần 280 tỷ đồng và 670 ha đất. Thanh tra đã kiến nghị xử lý trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý dẫn đến sai phạm 33 vụ, trong đó, có 71 người tham nhũng bị xử lý theo quy định pháp luật.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – ông Nguyễn Duy Bắc cho biết, công tác phòng chống tham nhũng là công việc khó khăn, phức tạp. Chế độ tiền lương, đãi ngộ của công chức còn thấp, người tham nhũng ngày càng liều lĩnh và tinh vi.

Tham luận của UBND tỉnh cũng kiến nghị ban hành quy định thí điểm thành lập cơ quan chuyên trách về phòng chống tham nhũng bằng cách trao quyền hạn điều tra, thanh tra các vụ việc, vụ án tham nhũng cho một số cơ quan có thẩm quyền, để xử lý trách nhiệm đối với trường hợp sai phạm.

Báo cáo lần này của UBND tỉnh Khánh Hòa thêm một lần nữa thu hút sự chú ý của công luận đối với các sự việc tại địa phương này khi trước đó là việc chủ đầu tư dự án Nha Trang Sao lấp 23.000 m2 biển tại vịnh Nha Trang trong khi cả Tỉnh, Sở, Phường đều không hề hay biết.

Trao đổi về sự việc trên báo Khánh Hòa, ông Ngô Văn Dũng – Giám đốc Điều hành Công ty Cổ phần Nha Trang Sao cho rằng: “Đây chỉ là bờ kè tạm, sau khi dự án làm xong, công ty sẽ kiến nghị UBND tỉnh di dời các hộ dân về đúng nơi quy hoạch để phá dỡ bờ kè này, trả lại cảnh quan như cũ. Tuy nhiên, công ty đã sơ suất khi mới chỉ thống nhất với UBND phường Vĩnh Thọ mà chưa làm văn bản xin phép UBND tỉnh”.

Tuy nhiên, ông Trình Xuân Minh Thế – Phó Chủ tịch phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang trả lời trên báo Đất Việt: “Đây là dự án của tỉnh Khánh Hòa, trong khi tại công trường, tường rào được quây khu che chắn nên phường không nắm rõ được hiện trạng san lấp đã ra tới khu vực nào. Việc người dân nói đã san lấp ra vịnh hơn 100m cũng chưa có thông tin gì xác minh mà cần có đo đạc số liệu”. Ông Thế cũng cho hay, phường chưa nhận được văn bản chỉ đạo nào từ cấp tỉnh hay thành phố liên quan tới dự án Công viên Nha Trang Sao.

Trong khi đó, cả Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa Võ Tấn Thái và Chánh Văn phòng UBND tỉnh Huỳnh Ngọc Bông đều cho biết mới chỉ biết thông tin qua báo chí, dù trụ sở Sở TN&MT Khánh Hòa chỉ cách khu vực lấn vịnh trái phép 3km.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: