Năm nay, hai món bánh bèo và bánh xèo truyền thống của người Việt Nam đang có mặt tại Đại hội ẩm thực đường phố thế giới (World Street Food Congress) tổ chức ở  Manila (Philippines).

Từ ngày 31/5 – 4/6/2017, Manila (Philippines) đã được chọn là nơi diễn ra sự kiện đặc biệt này. Đại hội ẩm thực đường phố thế giới (World Street Food Congress) là một hoạt động được tổ chức thường niên bởi Makansutra – một tổ chức của Singapore, với mục tiêu duy trì và phát triển văn hoá ẩm thực, theo tin đưa từ Zing.vn.

Đại hội ẩm thực đường phố thế giới (World Street Food Congress).

Tại Đại hội, tập hợp hơn 28 món ăn ngon đến từ 12 quốc gia, thu hút sự quan tâm rất lớn từ các đầu bếp nổi tiếng thế giới, các kênh truyền hình, tạp chí ẩm thực quốc tế và người dân tham quan, thưởng thức.

Thực khách muốn vào tham quan đại hội này phải trả phí 70 peso/người và chọn mua các món ăn từ 28 gian hàng khác nhau.

Năm nay, Việt Nam là một trong số nhiều quốc gia tham dự đại hội. Người dẫn đầu đoàn Việt Nam và cũng là người tham gia trình diễn 2 món ăn là tiến sĩ Nguyễn Nhã (Trưởng Đề án Bếp Việt, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Ẩm thực Việt Nam).

Bánh Xèo Miền Tây…

Chén bánh bèo được làm từ bột gạo, trắng ngần, nóng hổi, bên trên có lớp mỡ hành beo béo và bột tôm, da heo nướng giòn rụm. 

Được biết, bánh bèo là món ăn truyền thống của người Việt, xuất xứ từ Huế, sau du nhập dần vào miền Nam và là món ăn phổ biến ở Sài Gòn.

Hai món ăn chính của Việt Nam tham dự tại đại hội lần này là Bánh Xèo Miếu Nổi và Bánh Bèo Bích Liên. 

Bên cạnh đó, trong gian hàng Bánh Bèo Bích Liên còn có bán thêm món bánh bột lọc, cũng là một món ăn truyền thống của người Huế.

Bánh Bột lọc có lớp vỏ bên ngoài là bột lọc dai, bên trong là nhân tôm đậm vị, khi ăn chấm với nước mắm. 

Tại Đại hội lần này, quán Bánh Xèo Miếu Nổi mang đến hai món bánh xèo miền Tây và bánh chuối nước cốt dừa – một đặc sản khác của miền Tây Nam Bộ.

Gian hàng của quán Bánh Xèo Miếu Nổi.

Một đặc điểm khác với bánh miền Trung, đó là bánh xèo miền Tây có kích thước và sử dụng ít dầu mỡ hơn. Nhân bánh bao gồm tôm, thịt, giá, đậu xanh, vỏ bánh giòn rụm, thơm vàng làm từ bột, nước cốt dừa.

Nhân dịp đại hội lần này, các đầu bếp Việt có cơ hội học hỏi các mô hình ẩm thực đường phố rất thành công ở những nước phát triển như Singapore, Mỹ, Đức. Đây cũng là dịp để bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn về văn hoá ẩm thực đặc sắc của Việt Nam.

(Ảnh trong bài dẫn từ Zing).

Ngân Hà (TH)

Xem thêm: