Một phụ huynh đã đăng tải bài toán của con mình lên mạng. Chị nhắn kèm: “Các bác giải hộ bài này với. Em tự thấy mình ngốc thật, học hết đại học mà không làm nổi bài toán lớp 2“.

Bài toán con cừu và ông thuyền trưởng (Ảnh chụp màn hình Kenh14)

Đọc xong hầu hết phụ huynh cho rằng, bài toán không thể giải được. Lý do vì dữ kiện và đáp án không liên quan và sai đề. Tuy nhiên, đây là một bài toán trên ở trang 63 của cuốn sách Toán lớp 2.

Có rất nhiều giả thiết đã được đưa ra.

Một phụ huynh cho rằng đây chỉ là bài toán đố mẹo dành cho học sinh. Có thể hiểu rằng, trên thuyền có 45 con cừu, 5 con rơi xuống biển. Vì thế suy ra, số tuổi là 45-5=40 (bằng số cừu còn lại).

Phụ huynh khác bày tỏ thuyền trưởng nhất định phải trên 25 tuổi mới thi được bằng lái.

Hay thậm chí có người còn đưa ra đáp án 16. Vị này lý giải chỉ có… tuổi ít như vậy mới thiếu kinh nghiệm để… làm rơi một lúc 5 con cừu.

Một người khác bình luận: Có liên quan. Đây là bài toán đầu cừu đuôi thuyền trưởng cổ điển thường chỉ dành cho nâng cao.

Đa số mọi người sẽ kết luận là đề sai.

Nhưng thực chất thì cộng trừ một lúc là ra.

Lời giải cho bài toán đầu cừu đuôi thuyền trưởng (Ảnh chụp màn hình trên Kenh14)

Thực tế, đáp án là “bài toán sai dữ kiện“!

Nhà giáo Ưu tú Phạm Đình Thực – “cha đẻ” của bài toán cho biết: Bài toán được đánh dấu (*) tức bài toán khó nhằm mục đích nâng cao năng lực nhận thức và kỹ năng phát hiện của học sinh. Nó còn rèn luyện kỹ năng đọc kỹ đề và suy nghĩ thấu đáo trước khi làm.

Tác giả nói mục đích cố ý ra đề sai để tập cho học sinh thói quen đọc kỹ đề. Điều này để học sinh phân biệt cái đã cho và cái phải tìm trước khi giải toán.

Xem thêm:

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Đánh cả vợ đang có thai, một cơn sốt kỳ lạ khiến ông chồng vũ phu bỗng ‘hiền như Bụt’