Đào trúng rễ cây lá ngón (loại cây cực độc), 4 người tưởng là rễ cây thuốc nên sắc uống để tẩm bổ. Hậu quả, 2 người tử vong và 2 người khác nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Theo báo Người Đưa Tin, 2 nạn nhân tử vong  là anh Hoàng Văn Lim (SN 1968) và anh Hoàng Văn Hoạt (SN 1978), cùng trú tại xã Côn Minh, huyện Na Rì, Bắc Kạn.

Hai nạn nhân khác nhập viện trong tình trạng trụy mạch, huyết áp tụt là Lục Văn Đại (SN 1994, trú tại xã Côn Minh, huyện Na Rì) và Hoàng Thị Thân (SN 1994, trú tại xã Chu Hương, huyện Ba Bể).

Thông tin được biết, vào khoảng 17h ngày 9/1, 3 người là anh Lim, anh Hoạt, anh Đại ở xã Côn Minh sang xã Chu Hương làm thuê tại một xưởng gỗ.

Trong quá trình làm thuê, 3 người này đào được rễ cây rừng, tưởng là rễ cây thuốc bổ nên cả 3 chất củi đun nước để uống tẩm bổ. Con chủ nhà là chị Hoàng Thị Thân có con nhỏ nên cũng xin nước uống.

Sau khi uống nước, 4 người rơi vào trạng thái ngộ độc. 20h cùng ngày, cả 4 người được đưa vào khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn.

Anh Lim và anh Hoạt đã tử vong trên đường đi, còn anh Đại và chị Thân may mắn thoát chết sau khi được chữa trị.

cay la ngon
2 trong 4 nạn nhân ngộ độc đã tử vong, 2 người còn lại đang được điều trị tại bệnh viện, hiện đã qua cơn nguy kịch – (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Cây lá ngón còn có tên gọi khác là đoạn trường thảo (người ta cho rằng uống vị này sẽ bị đứt ruột mà chết) một trong những cây độc nhất ở nước ta, thuộc thuốc độc bảng A. Chỉ cần ăn 3 lá là đủ độc tố chết người.

cay la ngon
Hoa của cây lá ngón mọc thành chùm màu vàng nhìn rất đẹp nhưng có độc tính rất cao – (Ảnh: Internet)

Loại cây này phân bố ở các tỉnh miền núi nước ta như: Hòa Bình, Lào Cai, Lạng Sơn, Tuyên Quang..v..v..

Người bị ngộ độc lá ngón có các triệu chứng như khát nước, đau họng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn… sau đó bị mỏi cơ, thân nhiệt hạ, huyết áp hạ, răng cắn chặt, sùi bọt mép, đau bụng dữ dội, tim đập yếu, khó thở, đồng tử giãn và tử vong rất nhanh do ngừng hô hấp.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: