Mới được san lấp cách đây hơn chục ngày, “hố tử thần” tại tổ 10, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn lại tiếp tục sụt lún nghiêm trọng.

Như Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, trước đó, vào khoảng 18h30 tối ngày 2/1, tại tổ 10, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn bất ngờ xuất hiện một hố sụt lún sâu khoảng 15m, rộng khoảng 20m2.

Tại thời điểm đó, nhiều người dân nghe thấy tiếng động ầm ầm, đất đá bắn tung tóe, mọi người chạy ra coi thì “tá hỏa” khi thấy xuất hiện một hố tử thần “nuốt” theo nhiều cây cao, ngày một lan rộng, đất đá liên tục bị trôi xuống hố sâu, 4 ngôi nhà bị nứt và gây tắc đường trên tỉnh lộ 254.

ho tu than
Sau tiếng động ầm ầm, đất đá bắn tung, xuất hiện một hố tử thần “nuốt” theo nhiều cây cao, 4 ngôi nhà bị nứt… (Ảnh: baobackan.org.vn)

Sáng ngày 3/1, chính quyền tỉnh Bắc Kạn tìm phương án giải quyết tạm thời hiện tượng sụt lún, tìm nơi ở an toàn cho 4 hộ dân trong vùng nguy hiểm, di dời khẩn cấp 2 hộ dân có nhà nứt gần nơi bị sụt lún…

Đến đêm ngày 3/1, lực lượng chức năng đã tiến hành san lấp hố sụt lún này, phải mất hơn 1.500 m3 đất đá mới có thể lấp đầy “hố tử thần”.

Theo Báo Bắc Kạn đưa tin, tới đêm ngày 16/1, “hố tử thần” này lại xuất hiện đúng ở vị trí cũ và có phần nghiêm trọng hơn. Tại hiện trường, hố sụt lún sâu khoảng 18m, miệng hố rộng hơn 20m, gần như toàn bộ mặt đường 254 bị “nuốt trọn”, giao thông bị ách tắc cục bộ.

ho tu than
Gần như toàn bộ mặt đường 254 bị “nuốt trọn” bởi “hố tử thần”. (Ảnh: phapluatplus.vn)

Sau khi xảy ra hiện tượng trên, lực lượng chức năng huyện Chợ Đồn đã đến bảo vệ hiện trường, lập hàng rào cảnh báo người và các phương tiện lưu thông qua đây, đồng thời phân luồng giao thông đối với các phương tiện đang lưu thông trên tuyến 254 đi theo hướng xã Bằng Lãng đến khu vực quân đội K380, sau đó qua đèo Ba Bồ (thuộc xã Yên Thượng và Ngọc Phái) và theo hướng ngược lại.

Lực lượng Công an, Quân đội có mặt kịp thời để đảm bảo tình hình an ninh trật tự và điều tiết giao thông hợp lý.
Nơi xuất hiện “hố tử thần” đã được phong tỏa. (Ảnh: baobackan.org.vn)

Hiện các cơ quan chức năng Bắc Kạn đang tìm cách xử lý sự cố, tiếp tục theo dõi mức độ nguy hiểm của hiện tượng sụt lún để có những biện pháp kịp thời.

Thông tin trên báo Pháp Luật Plus, liên quan đến việc nhiều người dân bức xúc cho rằng từ khi mỏ quặng chì kẽm Nà Tùm (cách nơi xuất hiện “hố tử thần” khoảng 800m) đi vào hoạt động thì trên địa bàn thường xuyên xảy ra hiện tượng sụt lún, ông Chí – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Việc xác định nguyên nhân do các hoạt động khai thác mỏ quặng chì kẽm Nà Tùm gây ra hay không thì chúng tôi chưa thể kết luận được. Có thể là từ các hoạt động khai thác mỏ này cũng là một nhân tố có tác động cao hơn tới vụ việc”.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: