Đợt nắng nóng diện rộng ở các tỉnh Bắc và Trung Bộ sẽ kéo dài tới gần hết tuần sau với nền nhiệt lên tới 39 – 40 độ C. Đây có thể là đợt nắng nóng gay gắt nhất trong năm 2018 ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.
 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ hôm nay (30/6), các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên sẽ nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất trong ngày trên 37 độ C. Sau đó, từ 1/7, nắng nóng gay gắt sẽ mở rộng ra các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có Hà Nội. Dự kiến đợt nắng nóng này sẽ kéo dài đến hết ngày 5/7 ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và hết ngày 6/7 ở các tỉnh miền Trung.

Nguyên nhân là do áp thấp phía Tây mở rộng, khiến gió Tây Nam mạnh lên và gây ra hiệu ứng phơn khá mạnh, đặc biệt khu vực ven biển Trung Bộ.

Trong 3-5 ngày tới, nhiệt độ cao nhất ở các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội) phổ biến 37-39 độ C; nhiệt độ cao nhất ở các tỉnh Trung Bộ phổ biến 38-40 độ C. Thời gian nắng nóng trong ngày dài, cụ thể nắng nóng trên 35 độ có thể từ 11 giờ trưa đến 17 giờ chiều. Về đêm, nhiệt độ có thể lên tới gần 30 độ C, theo Báo Tin Tức.

“Đợt nắng nóng này là đợt gay gắt nhất trong năm 2018 với các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Còn các tỉnh ven biển miền Trung, khả năng xuất hiện một, hai đợt nắng nóng nữa, có cường độ tương đương trong tháng 7”- TS Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) cho biết trên Tuổi Trẻ.

Các chuyên gia khuyến cáo, trong khoảng thời gian nắng nóng, người dân cần hạn chế hoạt động ngoài trời, nên bổ sung nước thường xuyên, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Diệu Chi