Sau khi ăn quá nhiều quả hồng ngâm, em Nguyễn Thị L. (14 tuổi, ở xã Đức Dũng, huyện Đức Thọ) phải nhập viện cấp cứu vì bị tắc ruột.

Chiều ngày 8/10, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại vừa tiến hành phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Nguyễn Thị L. bị tắc ruột sau khi ăn nhiều hồng ngâm, theo Dân Trí.

Trước đó, ngày 7/10, em L. đi mua khoảng 1 kg quả hồng ngâm về ăn. Sau khi ăn không lâu, em L. bị đau bụng, kèm theo nôn nên gia đình đã đưa tới bệnh viện để thăm khám.

Qua thăm khám các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị bán tắc ruột và cho nhập khoa Ngoại theo dõi, điều trị. Tại đây, bệnh nhân được thăm khám và chỉ định các cận lâm sàng, siêu âm có hình ảnh các quai ruột giãn, tăng nhu động nhiều, thành ruột dày; chụp phim X quang có hình ảnh mức nước, mức hơi trong ổ bụng.

Các bác sĩ hội chẩn thống nhất chẩn đoán tắc ruột, giải thích cho gia đình để tiến hành phẫu thuật giải phóng chỗ tắc.

Quá trình phẫu thuật các bác sĩ đã lấy khối bã thức ăn cách hồi manh tràng khoảng 20cm, sau đó tiến hành hút dịch trong lòng ruột khâu phục hồi ống tiêu hóa, rửa ổ bụng đặt dẫn lưu.

Hiện, bệnh nhân L. đã tỉnh táo và đang được tiếp tục chăm sóc tại bệnh viện.

Trước đó, ngày 30/11/2016, một bệnh nhân tại Phú Thọ (Hà Nội) cũng phải cấp cứu tại khoa Thăm dò chức năng – nội soi, Bệnh viện E Trung ương do ăn trái hồng giòn (hồng ngâm) dẫn đến tắc ruột, theo báo Người Lao Động.

Theo bác sĩ Vũ Hồng Anh, Trưởng khoa Thăm dò chức năng – nội soi, cho biết bệnh nhân H.T.S. (45 tuổi, trú ở huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau bụng, sờ thấy khối cứng trong ổ bụng.

Bệnh nhân H.T.S. tỉnh táo sau ca can thiệp nội soi gắp dị vật. (Ảnh: Người Lao Động)

Trong gần 2 giờ, các bác sĩ đã tiến hành can thiệp nội soi cắt nhỏ và gắp bỏ ra hoàn toàn 3 khối bã thức ăn. Đối với khối bã thức ăn lớn đường kính trên 7 cm còn lại trong dạ dày bệnh nhân, các bác sĩ quyết định sẽ phải tiến hành thêm một lần can thiệp khác để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Số khối bã thức ăn được lấy ra lần này có nhiều mảnh xơ từ quả hồng ngâm mà bệnh nhân đã ăn trước đó.

Thanh Thanh (Tổng hợp)