Kinh tế Ấn Độ đã chứng kiến GDP tăng gấp đôi trong 1 thập kỷ qua và dự báo sẽ trở thành một trong những đầu tàu kinh tế tại châu Á. 
 

Theo hãng tin Bloomberg, Ấn Độ đã vượt qua Pháp để trở thành nền kinh tế lớn thứ 6 trên thế giới và đẩy Pháp xuống vị trí thứ 7.

Bloomberg dẫn số liệu mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết Ấn Độ đã đạt giá trị GDP 2.597 tỷ USD vào năm 2017, vượt qua quy mô 2.582 tỷ USD của Pháp.

Tuy mức cách biệt không quá lớn, nhưng tổng số dân của Ấn Độ tính đến năm 2017 là 1,339 tỷ người, gấp 20 lần so với Pháp và chỉ đứng sau Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc thu nhập bình quân đầu người tại Pháp vẫn cao hơn 20 lần so với Ấn Độ. Thu nhập bình quân đầu người tại Ấn Độ đang ở mức 1.939 USD/người trong năm 2017.

Ấn Độ trở thành nền kinh tế lớn thứ 6, có thể vượt Đức, Nhật trong thập kỷ tới
Ấn Độ vượt Pháp trở thành nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới. (Ảnh: Bloomberg)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng 7,4% trong năm 2018 và 7,8% trong năm 2019, nhờ những cải cách về thuế và chi tiêu của các hộ gia đình, cao hơn nhiều mức tăng trưởng trung bình 3,9% của nền kinh tế thế giới.

“Kinh tế Ấn Độ hiện đang tăng trưởng mạnh mẽ, linh hoạt và có tiềm năng tăng trưởng bền vững”, Ayhan Kose, Giám đốc Nhóm Triển vọng Phát triển thuộc World Bank nhận xét. “Những động lực chính của nền kinh tế này là “tăng trưởng mạnh của chi tiêu cá nhân và đầu tư”.

Cũng theo dự báo của IMF, Ấn Độ sẽ thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới vào năm 2022. Còn theo ngân hàng HSBC, nước này có thể vượt qua Nhật Bản và Đức để trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới trong thập kỷ tới.

Kiều Ngọc

Từ Khóa: