Lấy lý do là đưa đi làm với mức lương cao, 8 phụ nữ người Việt đã bị lừa đưa sang Trung Quốc bán với giá từ 7 vạn đến 8 vạn Nhân dân tệ/người cho những người đàn ông nghèo ở các vùng nông thôn Trung Quốc làm vợ.

Được giải cứu, ngày 14/1/2016, tại cửa khẩu Tân Thanh, 8 nạn nhân được phía công an Trung Quốc trao trả. Công an huyện Văn Lãng phối hợp với Đồn biên phòng Tân Thanh tiếp nhận, theo báo Kiến Thức đưa tin.

8 phụ nữ này sinh năm từ 1995 đến 1985, đa số có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh Bắc Giang, Thanh Hóa và Cà Mau.

Lợi dụng nhu cầu tìm việc làm, tội phạm mua bán người đã lừa gạt những phụ nữ trên đi làm với mức thu nhập cao ở bên Trung Quốc. Sau khi sang Trung Quốc, các cô gái bị bán với giá từ 7 vạn đến 8 vạn Nhân dân tệ/người (tương đương 238 triệu – 273 triệu/người). Đối tượng mua chủ yếu là đàn ông nghèo ở các vùng nông thôn của Trung Quốc.

Lực lượng công an đang tiến hành truy bắt các đối tượng mua bán người.

Thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho thấy, chỉ tính riêng trên tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc, từ năm 2013 đến hết quý III năm 2015 đã xảy ra 705 vụ mua bán người với 1.015 đối tượng, lừa bán trên 1.000 nạn nhân là phụ nữ và trẻ em, theo thông tin từ Báo Biên Phòng.

Cũng trong khoảng thời gian trên, đường dây nóng phòng chống mua bán phụ nữ, trẻ em thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã tiếp nhận, xử lý tới hơn 2.000 cuộc. Không chỉ bị bán cho đàn ông Trung Quốc làm vợ, nhiều phụ nữ Việt Nam bị lừa đưa sang rồi bị bán vào các động mại dâm với giá từ 30 – 40 triệu đồng/người.
 
Phan A tổng hợp

Xem thêm: