Theo một tuyên bố ngày 31/10 của chính phủ New Zealand, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ bắt đầu có hiệu lực vào cuối tháng 12 năm nay.  

Hiệp định CPTPP đã đi đến mốc cuối cùng sau khi Australia thông báo với New Zealand rằng nước này đã trở thành quốc gia thứ 6 chính thức phê duyệt thỏa thuận này sau Canada, Nhật Bản, Mexico, Singapore và New Zealand.

“Điều này kích hoạt khoảng thời gian đếm ngược 60 ngày để đưa thỏa thuận vào thực thi và tiến hành vòng cắt giảm thuế quan đầu tiên”, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Xuất khẩu New Zealand, ông David Parker, tuyên bố.

6 nuoc da phe chuan cptpp hiep dinh se chinh thuc co hieu luc cuoi thang 12
Hiệp định CPTPP đã có 6 nước phê chuẩn. (Ảnh: TCTC)

New Zealand là quốc gia chịu trách nhiệm cho những nhiệm vụ về văn thư trong CPTPP, ví dụ như nhận và gửi các thông báo được đưa ra bởi các quốc gia thành viên.

Hiệp định CPTPP được chuyển đổi từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận để bảo vệ việc làm của nước này vào đầu năm 2017. Các quốc gia còn lại, trong đó có Việt Nam, đã hoàn tất thỏa thuận sửa đổi vào tháng 1 năm nay.

Năm quốc gia thành viên còn lại chưa phê chuẩn thỏa thuận này là Việt Nam, Brunei, Chile, Malaysia và Peru.

CPTPP sẽ giảm hàng rào thuế quan tại 11 nước thành viên – hiện chiếm hơn 13% GDP toàn cầu, tương đương khoảng 10 nghìn tỷ USD. Nếu Mỹ quay lại với hiệp định, giá trị của thỏa thuận sẽ được nâng lên thành 40% GDP toàn cầu.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)