Trên thị trường hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp trẻ ra đời, ý tưởng kinh doanh rất táo bạo, rất độc đáo nhưng không thể duy trì lâu dài, chưa đầy 3 năm đã đóng cửa. Mặc khác cũng có nhiều doanh nghiệp thành công chỉ với ý tưởng đơn giản, qua một số thủ tục văn bản giấy tờ, mở cửa tiệm nhỏ bán lẻ hay lập một trang web mua hàng online.

Chúng ta cùng tìm hiểu 5 câu chuyện kinh doanh của 5 doanh nghiệp bắt đầu từ ý tưởng đơn giản nhưng đã đem lại cho họ thành công như thế nào!

1. Mente Cacao (Doanh nghiệp chuyên về các sản phẩm sôcôla)

Eduardo Villers rất thích chu du các nơi. Trong suốt chuyến đi tham quan khu rừng nhiệt đới ở Mexico, ông đã bị lôi cuốn bởi cây ca cao và đã khiến ông trở nên quan tâm đến sôcôla. Vì tình yêu và đam mê đến cây ca cao ở đây, ông đã quyết định giới thiệu các sản phẩm ca cao, sôcôla của ông đến người dân Mexico chỉ biết đến sôcôla Hersheys’.

Đầu tiên ông đã xây dựng thương hiệu Mente Cacao ở thành phố Mexico với thức uống ca cao. Trong hai năm kinh doanh, ông đã cùng chú của mình nghiên cứu, tìm hiểu thêm về phương thức sản xuất, bổ sung kiến thức bổ ích về ca cao và sôcôla cũng như hoạt động kinh doanh trước khi mở rộng thị trường và chuyển doanh nghiệp đến San Miguel De Allende, miền trung Mexico.

Cho đến thời điểm hiện tại ông đã có 2 cửa hiệu tại San Miguel De Allende. Người dân địa phương và cả du khách nước ngoài đều khen ngợi các sản phẩm của ông tuyệt vời nhất trong thị trấn.

Niềm đam mê của ông với cây ca cao không chỉ dừng tại Mexico mà đang dần trải rộng ra các nước khác, ông đang triển khai kế hoạch phân phối các loại sản phẩm ca cao và sôcôla đến Mỹ và Nhật Bản.

(Ảnh: Pixabay)
(Ảnh: Pixabay)

2. BloomNation (Doanh nghiệp cung cấp hoa online)

Gregg Weisstein là một nhà tư vấn kinh doanh cho các doanh nghiệp đang trên bờ vực phá sản. Nhưng vì ý tưởng kinh doanh hoa online, ông, bạn ông và người đồng sáng lập đã bắt tay thiết lập kinh doanh, đi theo mô hình Amazon, họ không muốn đi theo rập khuôn hình thức kinh doanh của 1-800-FLOWERS.

Rất nhiều người đã khuyên họ từ bỏ ý tưởng kinh doanh rủi ro này bởi vì hoa rất dễ tàn, không giữ được lâu. Tuy nhiên, họ vẫn quyết tâm thực hiện với phương châm mang đến cho khách hàng một dịch vụ cá nhân, tương tác và minh bạch.

Với BloomNation, mọi người biết đến là nơi kết nối giữa người mua và người bán, đồng thời đưa ra nhận xét để khách hàng dễ dàng lựa chọn và đưa ra quyết định nhanh chóng.

Hiện nay BloomNation đã kết nối trên 3.000 người bán hoa trên toàn nước Mỹ và được tạp chí Entrepreneur và Business Insider được đánh giá cao, xếp vào nhóm doanh nghiệp khởi nghiệp hàng đầu ở Mỹ “Top Silicon Beach Startup to Watch”.

(Ảnh: Pixabay)
Ảnh minh họa (Ảnh: Pixabay)

3. Billy (Doanh nghiệp cung cấp phần mềm ứng dụng kế toán)

Toke Kruse cũng như hàng triệu chủ doanh nghiệp mới đã gặp nhiều trở ngại và khó khăn trong việc xử lý các số liệu kế toán. Ông đã sử dụng nhiều loại ứng dụng kế toán khác nhau nhưng chẳng có ứng dụng nào thành công và phù hợp với ông cả, còn làm mất rất nhiều thời gian vì hầu hết các ứng dụng chỉ dành cho nhân viên kế toán.

Ông đã suy nghĩ và tìm thấy giải pháp kinh doanh cho các chủ doanh nghiệp ít kiến thức về kế toán. Đa phần các doanh nghiệp đều phải tuyển nhân viên kế toán để lo các khoản tài chính và kế toán công; tuy nhiên, với những doanh nghiệp mới thành lập, đặc biệt không có nhiều vốn đầu tư thì chắc chắn cần đến phần mềm ứng dụng đơn giản để quản lý và theo dõi các hoạt động kinh doanh.

Cách đây 4 năm Toke và người đồng sáng lập đã tạo ra “Billy”. Phần mềm Billy đã được hưởng ứng và đón nhận ở Đan Mạch và Mỹ. Hằng năm doanh nghiệp của ông kiếm được trên 1 triệu đô la.

(Ảnh: Pixabay)
(Ảnh: Pixabay)

4. Professor Egghead (Doanh nghiệp cung cấp các khoá học ngoài giờ)

Shaun Tuch cùng với anh trai của mình đã quyết định tổ chức một chương trình học sau giờ học. Ý tưởng của họ lúc đầu chỉ để kiếm thêm thu nhập, ban đầu chỉ là một lớp học thể thao ở Los Angeles vì cơ bản cả hai đều có nền tảng kiến thức về thể thao. Nhưng sau khi nhận được nhiều phản hồi tốt về khoá học, Professor Egghead đã tổ chức thêm một số lớp học Khoa học.

Lúc còn nhỏ Shaun vốn dĩ không thích môn Khoa học. Vì vậy, ông muốn những lớp học này của ông trở thành là “niềm vui” cho trẻ, hơn nữa còn lồng ghép những hoạt động chơi xếp hình LEGOS, không những đem lại cho trẻ kiến thức mà còn giúp chúng tích cực tham gia vào các hoạt động của lớp.

Hiện nay họ đã tổ chức rất nhiều chương trình khác nhau trên 50 địa điểm tại Los Angeles. Gần đây họ đã bắt đầu nhượng quyền thương mại Professor Egghead trên toàn nước Mỹ.

(Ảnh: Pixabay)
(Ảnh: Pixabay)

5. Toronto Vaporizer (Doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm bình phun hơi)

Nima Noori là một sinh viên quốc tế, luôn phải lo nghĩ và mưu sinh để trang trải các khoản chi phí gồm cả tiền học phí, nhưng lương kiếm được không đủ để chi tiêu hay chi trả cho bất cứ thứ gì khác mà ông muốn. Ông đã từng nghĩ đến việc mua bán các phụ kiện điện tử và linh kiện máy tính trên Kijiji (Một trang web mua bán trực tuyến giống như trang Craigslist). Song sau khi nghiên cứu thị trường, ông nhận ra rằng không thể thực hiện được.

Sau đó, ông đã phát hiện ra bình phun hơi đang được quan tâm trên một số trang web, và đã thử nghiệm trên trang Kijiji để kiểm nghiệm thị trường. Kết quả ngoài sức tưởng tượng, ông đã nhận được hàng tá đơn đặt hàng, và đã dùng thẻ tín dụng của mình để mua và bán lại trên trang Kijiji.

Để đánh bại các đối thủ cạnh tranh của mình, Nima đã thực hiện các chương trình khuyến mãi rầm rộ ở quanh khu đô thị Toronto. Nima đã rất thành công, tên tuổi của Toronto Vaporizer đã được biết đến ngay trong ngày hôm đó. Đến nay Toronto Vaporizer là một doanh nghiệp triệu đô và là nhà bán lẻ trực tuyến sản phẩm bình phun hơi và phụ kiện bình phun hơi lớn nhất tại Canada.

Toronto Vaporizer
Toronto Vaporizer

Hannah Nguyễn

Xem thêm: