Theo trang Yonhap đưa tin ngày 15/1, một nhóm du khách người Việt đến thăm Hàn Quốc mà không có thị thực (visa) đã “biến mất” khỏi hòn đảo nghỉ mát Jeju.

46 người này nằm trong số 155 người Việt tới thăm Hàn Quốc vào hôm thứ Ba vừa qua (12/1), trong chuyến du lịch kéo dài 6 ngày. 10 người đã tìm cách chạy trốn, gồm 9 đàn ông và 1 phụ nữ – những người này đã bị bắt vào hồi đầu tuần và đang bị cảnh sát điều tra.

Văn phòng di trú địa phương cho biết, họ đang điều tra xem liệu những người này có phải đang tìm kiếm việc làm bất hợp pháp tại Hàn Quốc hay không.

Một quan chức tại văn phòng di trú nói: “Nếu họ đi ra khỏi tỉnh Jeju, họ sẽ bị buộc tội vi phạm luật đặc biệt của đảo Jeju…  Nếu họ bị bắt vì làm việc bất hợp pháp, họ sẽ bị cáo buộc vi phạm luật kiểm soát nhập cư”.

Những du khách người Việt có thể rời khỏi Hàn Quốc vào Chủ Nhật tới theo kế hoạch nếu họ không phạm tội, vị quan chức nói thêm.

Cảnh sát và cảnh sát biển Hàn Quốc cho biết, họ đã tăng cường kiểm tra để ngăn chặn những người Việt mất tích chạy trốn sang các tỉnh khác.

Theo luật đặc biệt của đảo Jeju, tất cả du khách ngoại trừ các công dân đến từ các nước có liên quan khủng bố có thể nhập cảnh và ở lại trên hòn đảo nghỉ mát này trong vòng 30 ngày mà không cần thị thực nếu mục đích của họ là du lịch.

Bạch Liên

Xem thêm: