Dịch bệnh đang tái bùng phát nghiêm trọng ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Hôm thứ Ba (ngày 12/1), chính quyền tỉnh này đã phong tỏa toàn diện đối với ba thành phố Thạch Gia Trang, Hình Đài và Lang Phường (với tổng dân số lên đến 22 triệu người). Lênh cấm mới yêu cầu người dân trong tỉnh không được tự ý tới thành phố Bắc Kinh, theo Epoch Times.

Các biện pháp kiểm soát và phong tỏa nghiêm ngặt hơn đã được áp dụng cho các thôn làng và cộng đồng dân cư ở những nơi có nguy cơ trung bình và cao của ba thành phố đề cập ở trên nhằm kiểm soát chặt chẽ việc di chuyển của người dân.

Nhà chức trách Hà Bắc đã áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt nhất đối với đường bộ, đường sắt, vận tải hành khách đô thị, hàng không dân dụng và đường thủy. Người dân và các phương tiện chỉ được đi lại bên trong tỉnh Hà Bắc và không được tự ý đi vào Bắc Kinh, cũng như không ra khỏi tỉnh trừ khi thật sự cần thiết.

Thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ của tỉnh Hà Bắc, có dân số 11 triệu người, quận Cảo Thành của thành phố này đã thực hiện cách ly tập trung đối với 15 khu phố có nhiều ca bệnh nhất. Việc cách ly và thực hiện phòng chống dịch tại nhà được thực hiện tại 5 khu phố lân cận không phát hiện ca nhiễm nào.

Video: Ngày 11/12, hơn 20.000 cư dân từ 12 thôn làng ở thị trấn Tăng Thôn, quận Cảo Thành đã được đưa đi cách ly tập trung ở những nơi khác nhau. 

Trong khi thành phố Thạch Gia Trang và thành phố Hình Đài đang tiến hành đợt xét nghiệm axit nucleic lần hai đối với toàn bộ người lao động, các thành phố Lang Phường, thành phố Tam Hà, thành phố Bá Châu, huyện Khúc Dương thành phố Bảo Định cũng bắt đầu thực hiện công việc tương tự và tiến hành cách ly.

Thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc được gọi là “Canh cửa phía Nam” của Bắc Kinh, hiện đã nâng mức kiểm soát dịch. Chính quyền đã yêu cầu đóng cửa trường học, không tập trung mua bán ngoài chợ, hoãn chuyện cưới xin, đơn giản hóa tang lễ.

Thành phố Lang Phường ngày 12/1 thông báo nâng cấp kiểm soát dịch bệnh, chính quyền cấm tụ tập đông người và hạn chế người dân đi vào Bắc Kinh. Thành phố này phía bắc liền kề Bắc Kinh, phía đông giáp với Thiên Tân. Quận Cố An của thành phố Lang Phường đối diện với quận Đại Hưng, Bắc Kinh, cách Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh 50 km và cách sân bay quốc tế Đại Hưng, Bắc Kinh 8 km.

Ngoài ra, thành phố Nam Cung, Hình Đài trước đó cũng đã ban bố “phong tỏa thành phố”. Một người dân ở thành phố Hình Đài nói với Epochtimes rằng dịch bệnh lần này ở Hà Bắc “khí thế hung mãnh”, và cũng rất đột ngột.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc đã cử 49 chuyên gia đến thành phố Thạch Gia Trang, Hình Đài và Lang Phường. Đồng thời, 5 tỉnh gồm Giang Tô, Giang Tây, Quảng Đông, Hồ Nam và Chiết Giang đã cử tổng cộng 100 chuyên gia đến hỗ trợ tỉnh Hà Bắc.