Mặc dù ít khi đi nước ngoài và hiếm khi phải dùng đến ngoại tệ, nhưng nhiều gia đình Trung Quốc trong năm nay đã đổ xô đi mở tài khoản tiết kiệm ngoại tệ trong bối cảnh đồng nội tệ đang giảm giá xuống mức thấp nhất trong 8 năm.

Hãng tin Reuters ngày 18/12 dẫn lời số liệu của chính phủ Trung Quốc cho biết số tài khoản tiền gửi bằng ngoại tệ của các gia đình nước này trong 11 tháng đầu năm 2016 đã tăng gần 32% so với cùng kỳ năm trước.

Mức tăng chóng mặt này cao gấp gần 4 lần so với tốc độ tăng trưởng tổng tiền gửi bằng đồng Nhân dân tệ và các đồng tiền khác theo ghi nhận của ngân hàng trung ương Trung Quốc, và nó diễn ra vào thời điểm đồng nội tệ đang chịu áp lực lớn từ việc dòng vốn ngoại đang chảy ra khỏi nước này.

Các nhà đầu tư đang rút tiền ra khỏi Trung Quốc một phần do lo ngại đồng Nhân dân tệ sẽ tiếp tục suy yếu khi Mỹ tăng lãi suất, và một phần do tâm lý bất an về tình trạng sức khỏe đang có vấn đề của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Mối lo ngại còn lớn hơn khi Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ gán cho Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ và áp đặt mức thuế cao hơn đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc vào Mỹ, cũng như những căng thẳng về Đài Loan và Biển Đông.

Tiền gửi ngoại tệ của các hộ gia đình Trung Quốc không phải là quá lớn so với số tiền gửi ngoại tệ của các doanh nghiệp, ngân hàng và những tỷ phú giàu có. Tính đến cuối tháng 11, các hộ gia đình Trung Quốc đang gửi 118,72 tỷ USD trong các tài khoản ngân hàng, trong khi tổng số tiền gửi ngoại tệ của tất cả các thành phần kinh tế là 702,56 tỷ USD.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng cao về tiền gửi ngoại tệ của các hộ gia đình là dấu hiệu cho thấy chính phủ Trung Quốc sẽ phải đau đầu hơn trong việc đấu tranh để ngăn chặn đà mất giá của đồng Nhân dân tệ.

Kể từ tháng 10, chính phủ Trung Quốc đã hành động để ngăn chặn dòng vốn ngoại rút ra khỏi nước này bằng cách thắt chặt các biện pháp hiện có, như kiểm soát việc chuyển khoản ngoại tệ, và hạn chế cho các doanh nghiệp và cá nhân đổi tiền và chuyển tiền ra nước ngoài.

Dự kiến chính phủ Trung Quốc sẽ còn đưa ra nhiều biện pháp kiểm soát ngoại tệ trong thời gian tới.

Tuần trước, một nhóm các nhà cố vấn của ngân hàng trung ương Trung Quốc bật tín hiệu họ sẵn sàng có các biện pháp để bảo vệ đồng Nhân dân tệ và cho biết áp lực giảm giá sẽ dịu bớt nếu nền kinh tế ổn định trở lại.

Các ngân hàng đang chịu áp lực phải giảm thiểu mức độ chuyển tiền ra nước ngoài. Họ đang dùng hình thức tặng quà và khuyến mại cho những người dân tự nguyện chuyển đổi tiền gửi ngoại tệ sang Nhân dân tệ.

Theo nhà kinh tế trưởng Raymond Yeung của Ngân hàng ANZ, việc chuyển tài khoản tiền gửi sang ngoại tệ trong hệ thống ngân hàng cho thấy rõ ràng đang có áp lực đối với đồng nội tệ của Trung Quốc.

Riêng trong tháng 11, tài khoản ngoại tệ của các hộ gia đình Trung Quốc đã tăng ròng 5,65 tỷ USD, chiếm hơn 1/4 mức tăng chung.

Chuyên gia kinh tế Julian Evans-Pritchard của hãng Capital Economics cho biết việc số dư tài khoản ngoại tệ tăng thực sự đang phản ánh dòng vốn ngoại đang rút ra khỏi Trung Quốc.

Hạo Nhân

Xem thêm: