Cuốn truyện “Harry Potter và Hòn đá Phù thủy” được xuất bản lần đầu tiên trên toàn thế giới vào ngày 26/6/1997, là tập đầu tiên trong loạt tiểu thuyết Harry Potter của nữ văn sĩ người Anh J.K.Rowling.

Sau khi cuốn truyện ra đời và nhận được độc giả hưởng ứng cuồng nhiệt, cậu bé Harry Potter đã bước lên màn ảnh sân khấu bằng bộ phim đầu tiên được giới thiệu cho công chúng vào năm 1998.

Đã 20 năm trôi qua, giờ đây Harry Potter đã tạo nên một thương hiệu giải trí giá trị.

Thống kê cho thấy hơn 450 triệu cuốn truyện Harry Porter đã được bán ra với 79 ngôn ngữ được xuất bản, và tổng doanh thu phòng vé toàn cầu cho 8 bộ phim Harry Porter là hơn 7,7 tỷ USD.

Với con số này, Harry Potter hiện vẫn đang nắm giữ kỷ lục là loạt phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại.

Tuy nhiên, tổng cộng giá trị thương hiệu Harry Potter là một con số vượt xa như thế. Ước tính giá trị thương hiệu của Harry Potter hiện vào khoảng 25 tỷ USD.

Những ngày đầu, tác giả Rowling đã rất chật vật khi bà chỉ được trả một khoản tiền khiêm tốn 2.400 USD cho quyền tác giả đối với bản thảo đầu tiên của mình, và chỉ sau khi 12 nhà xuất bản đã từ chối.

Nhà xuất bản Bloomsbury ban đầu cũng chỉ in 500 cuốn Harry Potter và Hòn đá Phù thủy.

Đối với những độc giả đầu tiên này, họ sẽ rất may mắn nếu vẫn còn sở hữu cuốn truyện. Trong một cuộc đấu giá mới đây, một trong những bản in đầu tiên đã được bán đấu giá để quyên tiền làm từ thiện đã bán được với giá 42.000 USD – một cái giá “phù thủy”.

Minh Tuệ – Theo Forbes/VTC

Xem thêm: