Mặc dù thị thực đã quá hạn và lao động chui, một nhóm người lao động Việt Nam tại Thái Lan đã gây ồn ào trên tàu khiến nhân viên tàu chú ý, nhắc nhở, sau đó báo cáo cho nhà chức trách.

Ngày 21/1, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Tất Thành xác nhận một nhóm 14 người Việt Nam bị nhà chức trách Thái Lan bắt giữ vì những người này không có giấy tờ hợp lệ khi đang đi tàu từ Bangkok về tỉnh Nong Khai vào ngày 19/1, theo tin tức trên báo Tuổi Trẻ.

Theo lời của nhân viên sứ quán Việt Nam, nhà chức trách Thái Lan cho biết, những người Việt này nói chuyện to tiếng khi tàu dừng lại tại nhà ga tỉnh Udon Thani và bị nhân viên tàu hỏa nhắc nhở. Sau khi lời qua tiếng lại, các nhân viên tàu hỏa đã gọi điện cho cảnh sát tỉnh Udon Thani để kiểm tra nhóm người Việt này.

Nhân viên sứ quán Việt Nam cho hay: “Trong nhóm người Việt này, có 12 người có giấy tờ quá hạn và 2 người không có giấy tờ. Chúng tôi có gọi điện cho nhà chức trách Thái Lan thì họ bảo đã thả 13 người sau khi những người này chịu đóng phạt và còn giữ lại một người. Chúng tôi đang tiến hành thủ tục bảo hộ công dân theo đúng quy định đối với một người còn lại”.

Trước đó, ngày 19/1, báo Thairath của Thái Lan đưa tin, vào 18h ngày 19/1, cảnh sát nhận được trình báo từ nhà ga tỉnh Udon Thani rằng có một nhóm người gây ồn ào trên tàu.

Khi lên tàu kiểm tra, cảnh sát phát hiện nhóm người lẩn trốn, trà trộn vào các hành khách Thái Lan, hoặc nấp trong nhà vệ sinh. Nhóm có 14 người, trong đó có 2 nữ và 12 nam, tuổi từ 14 đến 50.

Ông Nguyen (40 tuổi) khai với nhà chức trách rằng họ đến Thái Lan từ hồi tháng 7 để tìm việc tại các nhà hàng ở Bangkok và các vùng lân cận, gần đến Tết Nguyên đán nên họ cùng nhau về quê.

Vì thị thực quá hạn, cả nhóm dự định đi tàu đến tỉnh Nong Khai, sau đó qua Lào và bắt xe về Việt Nam. Tuy nhiên, trên đường đi họ bị cảnh sát phát hiện và bắt giữ.

Liên quan đến lực lượng người Việt lao động ở nước ngoài, báo Tuổi Trẻ cho hay, tính từ đầu năm đến hết tháng 11/2015, vẫn còn trên 10.000 lao động ở Hàn Quốc hết hợp đồng nhưng bỏ trốn, ở lại cư trú.

5 địa phương của Việt Nam có số lượng lao động bất hợp pháp cao nhất tại Hàn Quốc tính đến ngày 30/11/2015 là Nghệ An (1.454 người), Hà Nội (948 người), Hải Dương (853 người), Thanh Hóa (823 người), Nam Định (733 người).

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: