Năng lực của tự nhiên và con người quả là vô tận. Nhờ vậy mà chúng ta mới có những cảnh quan đa dạng và kiến trúc tuyệt đẹp trên khắp thế giới.

Chúng tôi đã quyết định tìm hiểu về những cảnh quan ấn tượng nhất trên hành tinh chúng ta: những hố sâu lớn nhất trên bề mặt trái đất.

1. Hố sâu Deluxe Mystery Hole

%image_alt%

Nguồn gốc sinh ra hố sâu Deluxe Mystery Hole vẫn chưa có lời giải thích. Tất cả những phương pháp đo hiện đại hiện nay không thể xác định được độ sâu chính xác của nó. Hố Deluxe Mystery Hole hiện là một điểm thu hút khách du lịch.

2. Hố Glory

%image_alt%

Hố Glory nằm trong đập Monticello thuộc bang California của Hoa Kỳ, được xây dựng từ năm 1953 và hoàn thành vào năm 1957. Hố sâu 92 mét và được xây ghép từ 249.000 mét khối bê tông. Theo tính toán, lượng nước lưu thông trong hố đạt 48.000 mét khối/giây.

3. Hố Sawmill Sink

%image_alt%

Hố Sawmill Sink là hố nằm ở Bahamas, là một điểm để điều tra khảo cổ học. Nó giúp các nhà khoa học hiểu được trái đất như thế nào cách đây 1.000 năm.

4. Hố Devil’s Sinkhole

%image_alt%

Devil’s Sinkhole gây ấn tượng vì không gian rộng lớn bên dưới lòng đất. Nó chính là một hang dơi tự nhiên nằm liền kề thành phố Rocksprings, hạt Edwards, bang Texas, Mỹ. Devil’s Sinkhole cũng là một trong số những hang đá vôi ngầm lớn nhất thế giới, nguồn gốc của nó vẫn còn nhiều bí ẩn.

5. Hố Great Blue

%image_alt%

Hố này nằm ở trung tâm của đảo san hô Lighthouse Reef, trong khu vực biển Caribe. Nó là một hệ thống các hang động được hình trong thời kỳ cuối của kỷ băng hà. Hố Great Blue được xem là một trong những địa điểm lặn tốt nhất trên thế giới.

6. Hố Dean’s Blue

%image_alt%

Hố Dean’s Blue là một trong những hố sâu nhất trên thế giới. Nó nằm ở quần đảo Bahamas và được sử dụng làm cơ sở đào cho các thợ lặn tự do.

7. Hố Harwood

%image_alt%

Hố Harwook thực ra là một hang động ở New Zealand và là hang thẳng đứng sâu nhất thế giới.

8. Mỏ Mir

%image_alt%

Mỏ Mir là mỏ kim cương lớn nhất ở Nga. Những viên kim cương được khai thác từ sâu trong lòng đất.

9. Mỏ Udachnaya Pipe

%image_alt%

Udachnaya Pipe là một mỏ kim cương khác ở Nga. Nó nằm cách vòng Bắc Cực 20 km.

10. Hố Heavenly Pit

%image_alt%

Hố Heavenly Pit được hình thành cách đây 128.000 năm. Nó là hố sụt sâu nhất trên thế giới và là địa điểm yêu thích của những người thích nhảy dù.

11. Mỏ Bingham Canyon

%image_alt%

Bingham Canyon là mỏ đồng lộ thiên nằm ở bang Utah, Mỹ. Đường kính của hố khổng lồ này lên đến 4.000 mét và chiều sâu đến hơn 1.000 mét.

12. Hố sụt ở thành phố Guatemala

%image_alt%

Năm 2010, một hố sụt rộng 20 mét được hình thành ở thành phố Guatemala. Nó đã phá hủy một ngã tư và nuốt chửng một nhà máy ba tầng. Hố sụt hình thành do những nguyên nhân từ cơn bão nhiệt đới Agatha, vụ phun trào núi lửa Pacaya và rỏ rì ống cống.

Video: Hố sâu xuất hiện giữa hồ nước tuyệt đẹp của Bồ Đào Nha

Theo Brightside
Chân Nguyện

Xem thêm: