Một số người tự xưng mình là người có trí nhớ siêu phàm. Nhưng mà các nhà khoa học lại cho biết: Không phát hiện được người thực sự “đã gặp qua là không quên.”

Loại khả năng thiên phú này gần như không tồn tại ở người trưởng thành. Đại đa số những người thể hiện khả năng ghi nhớ trong cuộc thi “World Memory Championship” đều là sử dụng sách lược hoặc phương pháp!

Không biết nhận định trên đây của các nhà khoa học là chuẩn xác hay không, nhưng 10 “kỳ nhân” có trí nhớ vượt xa người thường dưới đây đã được các phương tiện truyền thông và nhiều người trên thế giới biết đến.

1. Họa sĩ Stephen Wiltshire

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Stephen Wiltshire sinh năm 1974, sinh ra trong gia đình gốc Ấn Độ sinh sống tại London, Anh. Năm Stephen 3 tuổi thì được chẩn đoán mắc bệnh tự kỷ. Nhưng Stephen lại tìm thấy ở hội họa một mảnh trời riêng. Anh có thể vẽ lại được toàn cảnh thành phố một cách tỉ mỉ chi tiết sau khi ngắm thành phố qua máy bay hay tàu hỏa. Stephen được xưng là chiếc “camera của nhân loại.” Trong một chuyến du lịch tới thăm thành phố Jerusalem chỉ với một giờ bằng trực thăng, 2 ngày sau Stephen Wiltshire đã hoàn thành xong tác phẩm về thành phố này, kích thước 4 x 1 m mà không cần tới bất kỳ một sự trợ giúp nào, kể cả ảnh tư liệu.

2. Thiên tài Kim Peek

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Kim Peek (1951 -2009) sinh ra tại thành phố Salt Lake, Utah. Kim Peek ngay từ lúc ra đời đã bị thiểu năng trí tuệ. Nhưng ông lại có được một trí nhớ siêu thường. Kim Peek cũng không phải bị mắc bệnh tự kỷ. Ông là nguồn ý tưởng để bộ phim “Rain Man” ra đời và đạt giải Oscar. Ông đọc một quyển sách trong khoảng một giờ, và nhớ hầu hết mọi thứ mà ông đã đọc. Hơn nữa, ông có thể đọc được hai trang sách cùng lúc, mỗi mắt chạy một trang, và nhờ tốc độ đọc ấy ông đã đọc hơn 12.000 cuốn sách các loại và điều quan trọng là ông có thể nhớ tất cả những gì mình đã đọc.

3. Said Nursi

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Said Nursi, 1877-1960 là người có khả năng ghi nhớ tuyệt vời. Ông có thể đọc thuộc lòng rất nhiều sách vở. Trong cuốn sách “Islam in Modern Turkey” (Hồi giáo ở Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại) có một đoạn miêu tả Molla Fethullah kiểm tra khả năng nhớ của Said Nursi: Ông đưa cho Said cuốn Al-Hariri of Basra, 1054-1122, Said đã đọc mỗi trang một lượt sau đó kể lại một lượt cuốn sách khiến Molla vô cùng kinh ngạc.

4. John von Neumann

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

John von Neumann (1903-1957) là một nhà khoa học người Mỹ gốc Hungary, ông là người Do Thái và được xưng là cha đẻ của máy tính. Paul Halmos ở “tạp chí toán học Mỹ” đã miêu tả ông John Von Neumann là: John có thể đọc lại được rất nhiều số điện thoại trong cuốn danh bạ điện thoại một cách chính xác qua một lần xem. Nhà số học Herman Goldstine tham gia phát triển dự án máy tính ENIAC đã miêu tả về John: “Anh ấy có một bộ nhớ tuyệt vời. Theo tôi được biết, sau khi anh ấy đọc qua một quyển sách hay một bài báo, anh ấy có thể nói lại được và sau nhiều năm cũng vẫn như vậy.

5. Ferdinand Marcos

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Ferdinand Marcos (1917-1989) là cựu độc tài của Philippine. Ông tự xưng rằng mình chỉ xem qua một văn bản phức tạp là nhớ kỹ được. Ông có thể thuộc lòng cuốn Hiến pháp Philippine năm 1935. Năm 1939 ông tham gia cuộc thi luật sư tại Australia và đạt được số điểm gần tuyệt đối là 98.1/100. Nhưng bởi vì có một số bàn tán kiến nghị của mọi người nên ông đã chấp nhận thi nói trước đông người và đạt điểm tuyệt đối.

6. Charles Nalder Baeyertz

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Charles Nalder Baeyertz (1866-1943) là nhà xuất bản và nhà phê bình âm nhạc của New Zealand. Ông có thể xem qua một lượt là ghi nhớ được tất cả. Chính điều này đã giúp ông tích lũy được tri thức uyên bác và học được nhiều loại ngôn ngữ. Trò chơi yêu thích của ông là đọc một cột báo, sau khi đọc ngược chúng.

7. Arturo Toscanini

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Arturo Toscanini (1867-1957) là một nhạc trưởng người Ý. Ông nhớ được gần một trăm vở opera và hơn 100 bản giao hưởng. Thầy giáo trung học của ông là Signora Vernoni nhận xét: Arturo chỉ cần đọc qua một lượt bài thơ là có thể thuộc lòng hoặc nghe người khác hát một lần là có thể đánh đàn dương cầm bài đó.

8. Nikola Tesla

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Nikola Tesla (1856-1943) là một nhà khoa học người Mỹ gốc Serbia. Ông được mệnh danh là cha đẻ của công nghệ điện hiện đại với những phát minh làm thay đổi thế giới như động cơ điện xoay chiều. Ông tự xưng mình có khả năng “gặp qua cái gì là ghi nhớ.” Ông có thể đọc thuộc lòng nhiều cuốn sách mà không có khó khăn gì.

9. Robert Owen Evans

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Robert Owen Evans sinh năm 1937, là mục sư người Úc và là một nhà thiên văn nghiệp dư. Ông là người giữ nhiều kỉ lục trong việc khám phá siêu tân tinh.

10. Tổng thống Indonesia: Sukarno

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Sukarno, tên khai sinh là Kusno Sosrodihardjo (1901 -1970) là Tổng thống đầu tiên của Indonesia. Ông là người lãnh đạo nhân dân Indonesia giành độc lập từ Hà Lan. Có thông tin nói rằng, ông chưa bao giờ quên những kỹ năng và hình ảnh về việc học ngôn ngữ của mình.

Mai Trà 

Theo Letu.life

Xem thêm: