Cách đây đúng 1 năm, kinh tế và chính trị của nước Anh bị ném vào bất ổn khi người dân Anh quyết định bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Một năm qua là khoảng thời gian tồi tệ đối với đồng Bảng Anh, những người giữ tiền tiết kiệm và các hãng bán lẻ tập trung vào thị trường nội địa, nhưng lại là năm thắng lợi của các doanh nghiệp có nguồn ngoại tệ từ nước ngoài.

Nhân dịp 1 năm kỷ niệm cuộc bỏ phiếu Brexit, công ty dịch vụ tài chính Hargreaves Lansdown của Anh đã đưa ra phân tích về những được và mất từ “vụ ly hôn” giữa Anh và EU.

Phân tích cho thấy người tiêu dùng Anh và những công ty tập trung hoạt động tại thị trường Anh là những đối tượng thua thiệt nhiều nhất sau khi cú sốc Brexit khiến giá trị đồng Bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 30 năm.

Đồng Bảng Anh đã mất giá mạnh sau khi kết quả cuộc trưng cầu ý dân về Brexit trở nên sáng tỏ vào ngày 24/6/2016. Và tính đến thời điểm hiện tại, đồng tiền này đã giảm khoảng 15% so với đồng USD và giảm 14% so với đồng Euro.

Bảng Anh hiện giao dịch ở mức trên 1,26 USD và khoảng 1,13 Euro.

Đồng nội tệ rớt giá không những làm giảm sức chi tiêu của người dân Anh khi đi du lịch nước ngoài, mà còn gây sức ép về tài chính lên người tiêu dùng khi góp phần đẩy lạm phát tăng lên 2,9% – mức cao nhất trong 4 năm.

Đồng Bảng Anh mất giá và tài chính của các hộ gia đình sa sút cũng gây tổn hại cho tài sản của các công ty tập trung hoạt động ở thị trường Anh. Hãng Hargreaves Lansdown cho biết tuy chỉ số chứng khoán FTSE 100 của Anh tăng 18% trong 1 năm qua, nhưng cổ phiếu của các công ty bán lẻ vốn tập trung chủ yếu vào thị trường Anh như Dixons Carphone và Next đã giảm mạnh với các mức lần lượt là 29% và 27%.

Những người gửi tiết kiệm cũng chịu thua thiệt vì được nhận lãi suất thấp và trong khi lạm phát cao.

Các cuộc đàm phán của Anh về việc rời EU đã bắt đầu diễn ra trong tuần này, nhưng tổ chức công đoàn TUC ở Anh cho biết chính phủ mới của Anh vẫn chưa đưa ra được một kế hoạch Brexit có thể mang lại lợi ích cho người dân.

Trong khi đó, các công ty đa quốc gia lớn có nguồn doanh thu lớn ở nước ngoài lại là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất từ việc đồng Bảng Anh mất giá.

Tất cả 10 công ty lớn nhất có tên trong chỉ số FTSE 100 đều ghi nhận giá cổ phiếu tăng mạnh và giờ đây đã chiếm khoảng 46% giá trị vốn hóa của các công ty nằm trong chỉ số này.

Mức tăng đáng kể có thể thấy được qua cổ phiếu của một số công ty như Glencore tăng 80,8%, Antofagasta tăng 71,6%, Coca-Cola tăng 69,4%, 3i Group tăng 60,4%, hay Intercontinental Hotels Group tăng 55%.

Minh Tuệ

Xem thêm: