Trên con đường đi tới thành công, mỗi người chúng ta thường xuyên phải đối mặt với những vấp ngã và thất bại. Nhiều người khi vấp ngã liền thấy chán nản buông xuôi, nhưng cũng có nhiều người, thay vì trốn tránh họ lại sẵn sàng đối mặt với thất bại để tháo gỡ khó khăn.

Hãy xem cách những người thành công như Richard Branson, Christine Lagarde và Trinny Woodall nhìn nhận về thất bại của mình để biết được, thất bại không đồng nghĩa với dấu chấm hết mà chính là bài học cuộc sống để chúng ta học hỏi, thay đổi và mạnh mẽ hơn.

Richard Branson: Luôn sẵn sàng đương đầu với khó khăn

Những người thành công xem thất bại như một bài học trong cuộc sống
Richard Branson. (Ảnh internet).

Trước khi trở thành một doanh nhân thành đạt và giàu có như hiện nay, Richard Branson đã trải qua không ít thất bại. Nhà sáng lập tập đoàn Virgin cho biết, trong cuộc sống bạn sẽ liên tục phải đối mặt với thất bại. Điều quan trọng là bạn phải biết đứng lên sau mỗi lần vấp ngã và học tập từ những thất bại đó.

Trong suốt quãng thời gian xây dựng Virgin thành một tập đoàn vững mạnh, Richard Branson đã gặp phải không ít khó khăn khi đối thủ cạnh tranh ngày càng nhiều, các ý tưởng kinh doanh không phải lúc nào cũng thành công. Tuy nhiên, chính những khó khăn ấy đã dạy cho Branson nhiều bài học bổ ích. Và cũng chính từ những bài học đó, Branson và Virgin đã có được thành công như ngày hôm nay.

Christine Lagarde: Hãy thoát khỏi khó khăn bằng sức mạnh nội lực

Những người thành công xem thất bại như một bài học trong cuộc sống
Christine Lagarde, giám đốc điều hành IMF. (Ảnh internet)

Là người phụ nữ quyền lực và mạnh mẽ, nhưng không phải lúc nào Christine Lagarde, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế, cũng thành công.

Khi còn trẻ, nữ giám đốc của IMF từng mong muốn được làm việc trong lĩnh vực dân sự và nộp hồ sơ vào một trường cao đẳng nổi tiếng ở Pháp nhưng bị từ chối. Mặc dù rất xấu hổ và thất vọng về chuyện này, nhưng Christine Lagarde đã quyết định chuyển sang lịch vực khác để tìm kiếm hướng đi mới cho sự nghiệp của mình. Và cuối cùng, bà cũng đã bước tới đỉnh cao danh vọng của mình khi trở thành giám đốc điều hành của IMF.

“Bạn sẽ phải thoát ra khỏi khó khăn bằng sức mạnh nội lực của chính bản thân và tạo nên sự khác biệt”, bà Lagarde chia sẻ.

Trinny Woodall: Hãy nắm lấy thất bại

Những người thành công xem thất bại như một bài học trong cuộc sống
Trinny Woodall. (Ảnh internet).

Là một diễn viên nổi tiếng, một biểu tượng truyền thông xã hội kiêm người sáng lập thương hiệu mỹ phẩm trang điểm “Trinny London”, Trinny Woodall được mọi người ngưỡng mộ bởi sự nghiệp thành công.

Tuy nhiên, ít ai biết được rằng Woodall đã từng thất bại trong công việc kinh doanh, phải sống trong một căn hộ ẩm thấp và kiếm tiền bằng cách bán quần áo của mình. Tuy vậy, cô không bao giờ bi quan khi nói về những thất bại của mình.

Woodall cho rằng thất bại rất quan trọng bởi đó là cơ hội để bạn học hỏi về mọi thứ trong cuộc sống cũng như cách kinh doanh trên thương trường. Do đó, hãy “nắm lấy thất bại” vì rất có thể nó sẽ là chìa khóa đưa bạn tới thành công.

Diệu Thu