Sau khi cướp được chính quyền ở Trung Quốc đại lục năm 1949, “hòn ngọc viễn Đông” Hồng Kông luôn là báu vật mà Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thèm khát, luôn muốn nuốt chửng. Và “Luật dẫn độ” chính là “cú đớp chí mạng”.

videoinfo__video3.dkn.news||c9b8e2760__

Ad will display in 09 seconds

Thường xuyên kích động bạo loạn

Thập niên 50, 60 ĐCSTQ thường xuyên kích động bạo loạn ở Hồng Kông.

Năm 1967, cùng với những cơn mưa máu của “Cách mạng Văn hóa“, ĐCSTQ châm ngòi cho “Cuộc bạo động 67” ở Hồng Kông. Hồng Kông ngập chìm trong bạo lực cách mạng, khủng bố đỏ, lựu đạn, bom, mìn khắp mọi nơi, nhiều phóng viên dám nói lên sự thật bị ám sát, quân cảnh Hồng Kông bị bắn chết… kinh khủng hơn nhiều lần so với cuộc bạo loạn năm 1956.

Tới cuối thập niên 70, đầu thập niên 80, ĐCSTQ chuyển hướng sang dùng kinh tế để thôn tính Hồng Kông. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của đặc khu Thẩm Quyến là một trung tâm tin tức quy mô lớn nhất Trung Quốc ở Châu Hải, Thâm Quyến. Chính quyền Trung Quốc đã chiêu mộ lượng lớn các cô gái trẻ đẹp trên khắp cả nước, huấn luyện và cấp hộ tịch để những người này trực tiếp lấy danh nghĩa công tác tiến nhập vào Hồng Kông và Ma Cao. Các phương diện như thu xếp nguồn vốn, kiểm soát truyền thông và văn hóa, lôi kéo và làm hủ bại các quan chức, lấy lợi ích để lôi kéo các thương nhân quan trọng, v.v…, đều có kế hoạch cụ thể và chi tiết.

Năm 1997, để thuận lợi tiếp nhận lại Hồng Kông, với truyền thống giả dối, ĐCSTQ đã sử dụng chiêu bài “một nước hai chế độ”. 

Nhưng thực tế là sau khi tiếp quản một thời gian ngắn tới năm 2003, ĐCSTQ bắt đầu bộc lộ dã tâm “nuốt chửng” Hồng Kông bằng các biện pháp cụ thể, trên các phương diện luật pháp, kinh tế, chính trị…

Giới truyền thông gần đây đã vạch trần bà Carrie Lam từ những năm 90 đã bị ĐCSTQ mua chuộc và đại bộ phận các thành viên của phe Kiến Chế chính là đảng viên ngầm của ĐCSTQ. Khi phong trào “phản đối Luật dẫn độ” vừa mới bắt đầu, thái độ kiên quyết bảo vệ dự luật dẫn độ cuả bà Carrie Lam biểu hiện giống hệt như các lãnh đạo ĐCSTQ. Và đặc vụ của ĐCSTQ cũng ngang nhiên mạo xưng cảnh sát Hồng Kông sử dụng bạo lực không chút kiêng nể. 

Dân mạng Trung Quốc vạch trần công an Trung Quốc giả cảnh sát Hồng Kông

Sự kiện cảnh sát dùng bạo lực trấn áp người biểu tình ở Hồng Kông khiến cộng đồng quốc tế lên án, và cũng thu hút sự quan tâm của người dân Trung Quốc Đại lục. Mặc dù chính quyền Trung Quốc cố gắng phong tỏa toàn diện thông tin trên mạng internet, nhưng vẫn có rất nhiều cư dân mạng dùng phần mềm “vượt tường lửa” để xem trực tiếp các hoạt động kháng nghị của người dân Hồng Kông

Cư dân mạng Trung Quốc tỉ mỉ chỉ ra, thủ đoạn mà cảnh sát dùng để đánh người biểu tình về cơ bản không giống cảnh sát Hồng Kông, “Cảnh sát bản địa Hồng Kông không thể hạ thủ ác độc như vậy được.”, “Ngôn từ và hành vi giống như cảnh sát tà ác của Trung Cộng.”

Cũng có cư dân mạng chia sẻ là nghe thấy một số cảnh sát nói tiếng phổ thông (tiếng mẹ đẻ của người Hồng Kông là tiếng Quảng).

Cũng có người dân Hồng Kông đăng ảnh cảnh sát và viết rằng: “Cảnh sát bắn đạn cao su vào người dân, không phải là cảnh sát Hồng Kông thực sự, mà là do công an Trung Quốc đóng giả, thảo nào mà họ muốn chụp ảnh chung làm kỷ niệm; khi vừa mới phân tán khỏi đám đông đến Trung Hoàn, tôi nghe thấy họ đích thân thừa nhận.” Trong ảnh cho thấy, viên cảnh sát số hiệu 9459, tên họ là Tống Diễm Linh, cấp bậc Nữ tổng đô sát, nhưng mặc cảnh phục này lại là một người đàn ông.

Cảnh sát mang số hiệu 9459 là một người nữ, nhưng người mặc bộ cảnh phục có số hiệu này lại là một người đàn ông. (Ảnh từ internet)

“Luật dẫn độ” là đòn sát thủ cuối cùng

Tới thời điểm này có thể nói ĐCSTQ đã hoàn thành được phần lớn kế hoạch ăn tươi nuốt sống Hồng Kông. Nhưng vẫn còn một vấn đề khó giải sau cùng cần phải giải quyết đó là trước khi bàn giao năm 1997 vì để bảo đảm chế độ dân chủ cho người Hông Kông, trong luật dẫn độ, người Anh đã hữu ý loại trừ Trung Quốc, Ma Cao và Đài Loan. Mục đích chính là thiết lập một bức tường phòng hộ sau cùng, đảm bảo ĐCSTQ không thể vì ý kiến bất đồng về chính trị mà trực tiếp bắt bớ cư dân Hồng Kông. 

ĐCSTQ thừa biết rõ chỉ có đột phá bức tường lửa này, Hồng Kông mới thật sự nằm gọn trên thớt của mình. Vậy nên “Luật dẫn độ” chính là đòn sát thủ để ĐCSTQ “nuốt chửng” Hồng Kông. Một khi dự luật này được thông qua, bức tường lửa cuối cùng của Hồng Kông sẽ bị phá bỏ. 

Động thái sửa luật dẫn độ của Hồng Kông diễn ra sau khi một thanh niên Hồng Kông 19 tuổi bị cáo buộc giết hại bạn gái 20 tuổi đang mang thai khi hai người cùng nhau du lịch tại Đài Loan vào tháng Hai năm ngoái.

Nghi phạm này sau đó đã trốn chạy về Hồng Kông và không thể bị dẫn độ sang Đài Loan vì hai bên không có hiệp định dẫn độ. Cảnh sát Hồng Kông cho biết nghi phạm nêu trên đã nhận tội khi quay về Hồng Kông, nhưng giờ lại bị xử tù về tội rửa tiền, có mức phạt nhẹ hơn. Giới chức Hồng Kông căn cứ vào vụ việc này làm cái cớ cho việc cần thay đổi nhanh chóng luật dẫn độ.

Giới chức Đài Loan đã phản đối mạnh mẽ dự luật dẫn độ của Hồng Kông và tuyên bố sẽ từ chối nhận lại nghi can giết người nếu dự luật dẫn độ được chính quyền Hồng Kông thông qua.

Ngay sau khi chính phủ Hồng Kông đề xuất dự thảo luật dẫn độ thì đề xuất này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân Hồng Kông. Dù vậy, chính phủ Hồng Kông – đứng đầu là đặc khu trưởng Carrie Lam vẫn kiên quyết sửa đổi, vì thế, ngày 9/6, Hồng Kông đã xảy ra biểu tình “phản đối giao người cho Trung Quốc” quy mô lớn nhất kể từ khi chủ quyền hòn đảo Hồng Kông này bàn giao cho Trung Quốc với khoảng hơn 1 triệu người dân Hồng Kông đã xuống đường diễu hành kháng nghị.

Nếu như người dân Hồng Kông không đứng lên phản kháng lần này, thì Hồng Kông có lẽ sẽ chỉ còn là cái tên trên danh nghĩa cho một thành thị dưới ách cai trị của tà ác Trung Cộng.

Thiên Vũ (t/h)

videoinfo__video3.dkn.news||93c6cda4f__

Ad will display in 09 seconds