Tình bạn giữa người với các loài động vật bốn chân không còn xa lạ với chúng ta. Nhưng nói đến tình bạn giữa người và cá, thì sẽ ít có người tin. Nhiều người nghĩ, có chăng chỉ tồn tại ở những người luyện cá heo chuyên nghiệp để biểu diễn. Còn câu chuyện xúc động về tình bạn thực sự giữa người coi đền và một chú cá hoang dã dưới đây y hệt như trong chuyện cổ tích.

Ông Hiroyuki Arakawa, 79 tuổi, một người coi đền người Nhật, đã kết bạn với một chú cá đầu cừu châu Á trong suốt 25 năm qua.

Ông Arakawa đảm nhận công việc trông nom một ngôi đền thờ đạo Shinto, chính xác hơn là một cổng Torri, nằm dưới mặt nước biển, thuộc vịnh Tateyama, tỉnh Chiba, Nhật Bản. Suốt vài thập kỷ qua, do tính chất công việc, ông đã quá quen thuộc với những loài sinh vật biển sống quanh ngôi đền này.

Cách đây 25 năm, trong một lần thăm đền, ông trông thấy một con cá với cái mặt rất kỳ dị, bị thương và có vẻ kiệt sức. Vậy là từ hôm đó, hàng ngày ông lặn xuống cho cá ăn, chăm sóc cho cá đến khi nó hồi phục hẳn. Ông đặt tên cho người bạn mới là Yoriko. Họ trở thành đôi bạn thân gắn bó suốt 25 năm từ đấy. 

Ông Arakawa chia sẻ: “Tôi có thể nói rằng, chúng tôi hiểu được nhau. Ý tôi không phải là chúng tôi nói chuyện với nhau, mà đơn giản là hiểu nhau một cách hết sức tự nhiên. Mỗi lần gặp Yoriko là tôi lại hôn anh bạn ấy. Chỉ có mình tôi mới được anh ấy cho phép thể hiện tình cảm theo cách như vậy.”

Đây có thể là câu chuyện thú vị nhất trong tuần mà bạn được biết. Ông coi đền và chú cá đầu cừu chứng minh rằng tình bạn có thể được nảy nở ở mọi lúc, mọi nơi, dưới mọi hình hài trong trần thế! Đời sống dưới đại dương còn vô vàn điều kỳ thú mà con người chưa thể khám phá hết.

Thực ra, các nhà khoa học cũng đã có những nghiên cứu chứng minh rằng cá có khả năng nhận dạng được mặt người. “Họ đã cho cá nhìn 2 gương mặt người khác nhau và huấn luyện chúng để có thể nhận diện”, giáo sư Cait Newport từ đại học Oxford từng trả lời phỏng vấn trên CNN về vấn đề này.

“Nhóm nghiên cứu quyết định nâng thử thách lên mức độ khó hơn. Họ lấy 2 bức ảnh và chỉnh về màu đen trắng, thậm chí còn làm méo mó phần đầu người. Bạn nghĩ rằng như thế có thể khiến chú cá lúng túng phải không? Tuy nhiên, nó vẫn có thể nhận diện được gương mặt thân quen với tỷ lệ chính xác tới 86%”.

Với trường hợp của ông Arakawa thì còn dễ hơn khi mà mỗi lần xuống thăm, ông lại dành cho chú cá một nụ hôn thắm thiết.

Câu chuyện có thật về tình bạn giữa người coi đền và chú cá ngoài đại dương chắc chắn sẽ là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho các đạo diễn làm phim, bởi Pixar đã rất thành công với bộ phim hoạt hình “Đi tìm Nemo” mà doanh thu lên tới hơn 867 triệu USD, riêng trong mùa hè năm 2005.

“Cá cũng là bạn của con người, không phải là thức ăn thông thường”. Thông điệp này được khẳng định mạnh mẽ hơn sau khi chúng ta chứng kiến tình bạn của họ. Môi trường đại dương đang bị khai thác và ô nhiễm nghiêm trọng. Hệ sinh thái tồn tại hay bị diệt vong phụ thuộc hoàn toàn vào cách con người đối xử với muôn loài sống trong đó. Dù bạn có tin hay không, điều đó vẫn là một sự thật.

An Nhiên biên dịch

Xem thêm:

Từ Khóa: