Mới đây, hình ảnh một chú bé con nằm ngủ ngon lành trên dải phân cách đang được người dùng mạng xã hội lan truyền. Cảm thương, xót xa là những cảm xúc chủ đạo của người xem khi ngắm nhìn giấc ngủ của phận đời bé nhỏ này. Tuy nhiên, trong dòng cảm xúc nhân ái ấy, lại xuất hiện cả những nỗi nghi ngờ. 

Cuộc sống này vốn giống như một bản nhạc cổ điển. Nó chứa đựng trong mình cả những niềm vui và những nỗi buồn, nhưng ai oán và hạnh phúc. Như bản nhạc lúc nhỏ nhẹ, thủ thỉ, lúc ngân những khúc rộn ràng. 

videoinfo__video3.dkn.news||__

Trong âm nhạc, những điệu khúc buồn luôn khiến con người ta lắng lòng cảm nhận nhiều hơn. Trong cuộc sống, những phận đời buồn cũng khiến người ta ngừng lại lâu hơn, như một cách để sẻ chia. 

Hình ảnh chú bé bán vé số ngủ ngay trên vệ đường, bên người bạn nhỏ của mình có lẽ đã khiến nhiều người dừng lại. Nhất là những người làm cha, làm mẹ hay những người làm anh, làm chị. Nhìn cậu bé rồi nghĩ đến đứa con thơ bé, đứa em nhỏ thương của mình, nếu có không may mà rơi vào cảnh khó khăn này, thật quá xót xa. 

Búc ảnh nhận được nhiều sự quan tâm tuần qua (Ảnh: Kênh 14)

Ở cái tuổi mà những đứa trẻ cần nhất sự chăm sóc, dìu dắt, dạy dỗ và động viên, em chỉ có một mình. Trời đã tối, những khung đường đã vãn xe. Thành phố cũng dần trôi vào sự tĩnh lặng của màn đêm. Xung quanh em, những ngôi nhà đã sáng đèn. Trong đó, những cô bé, cậu bé đang cất tiếng cười vui, tiếng trò chuyện líu lo kể về một ngày đã qua. Xung quanh các bạn ấy là những ánh nhìn hạnh phúc, những lời động viên, những vòng tay che chở. Còn em, một mình nơi đây. Trên tay là tập vé số, bán mãi không hết suốt cả ngày dài. 

Bên trong những ngôi nhà ấy, các bạn em cặm cụi làm bài, chăm chú trong những thế giới khác nơi sách chuyện, bầu bạn với con chữ, đi khắp đó đây trong tưởng tượng. Còn em, may mắn là ở đây em còn một người bạn thân. 

Người bạn ấy theo em từ buổi sớm mai, cùng em rong ruổi khắp những con phố. Lon ton chạy trước như dẫn đường. Thỉnh thoảng lại vẫy tít cái đuôi nhỏ như để làm em vui. Người bạn ấy cũng cùng em chia sẻ bữa cơm, miếng nước. Rồi vui cùng em, buồn cùng em, làm cùng em, chơi cùng em.

Hai người bạn… (Ảnh: Kênh 14)

Đến khi đêm xuống, người bạn ấy chia sẻ cùng em giấc ngủ của trẻ thơ, không giường chiếu và không mộng mị. 

Giấc ngủ không giường chiếu, không mộng mị (Ảnh: Kênh 14)

“Đúng là chó không chê chủ nghèo… nhìn thương vậy. Ai đi ngang có gặp cậu bé thì ủng hộ 1 vài tờ cho sớm được về nhà. Ước gì mình có thêm thu nhập để giúp những cảnh đời bất hạnh. Nghĩ mà thương em, thương cả chú chó trung thành”, một người dùng mạng chia sẻ sự cảm thương trong trẻo. Tình bạn đẹp của em với người bạn bốn chân cũng khiến nhiều người cảm động.

Chú chó đã cùng em rong ruổi suốt ngày dài (Ảnh: Kênh 14)

Cuộc đời dù vất vả, nhưng nếu bên cạnh ta, có một ai đó trao tặng những ánh nhìn chan chứa yêu thương, những cử chỉ xoa dịu và một tình yêu không mong cầu, ta sẽ trở nên thật mạnh mẽ trong cuộc đời này. Mạnh mẽ không phải để đối đầu mà là để trưởng thành, để biết bảo vệ trái tim thiện lương và trong sáng của mình. Có trái tim ấy, bạn mới có thể quay trở lại để bảo vệ, nâng đỡ những ai đã trao cho bạn tình thương. Như cậu bé này, cuộc sống khó khăn sẽ dạy cho em trưởng thành, nhưng trái tim ấm của người bạn nhỏ sẽ giúp em không quên mất sức mạnh của tình thương thiện lành.

Nhưng lạ thay, dưới bức ảnh này, cũng có rất nhiều người chia sẻ nỗi nghi ngờ. Nhiều người băn khoăn rằng, phải chăng cậu bé chỉ đang giả vờ ngủ để mong cầu sự thương xót của mọi người. Từ khi nào, người lớn chúng ta lại đặt sự hoài nghi lên vai những đứa trẻ. Từ khi nào, chúng ta mất niềm tin với cuộc đời đến vậy? 

Con người trong dòng chảy cuồn cuộn này thật quá đỗi mong manh. Chỉ có nâng đỡ, dìu dắt nhau đi về phía thiện lương, phía lẽ phải, phía của chân lý, chúng ta mới có thể tìm thấy hạnh phúc thực sự (Ảnh: stem.vn)

Trong cuộc sống bề bộn này, xin bạn hãy nuôi nấng trong trái tim những thương yêu và đồng cảm, như một chia sẻ dưới đây:

“Trông em nằm ngủ mà thương quá, nếu có gặp mình cũng vẫn sẽ giúp đỡ dù cho là không chân thật, làm màu để được mọi người giúp đỡ. Bởi em còn nhỏ quá, lăn lộn đi khắp các con phố để bán vé số cũng không dễ dàng gì. Những đứa trẻ bằng tuổi cậu bé kia được cha mẹ yêu thương, bao bọc còn cậu thì phải lăn lộn mưu sinh với đời”.

Chúng ta không dung túng cho những dối lừa, nhưng chúng ta nuôi dưỡng một sự bao dung: để chấp nhận, để thấy rõ và để nâng đỡ lẫn nhau. Bởi con người trong dòng chảy cuồn cuộn này thật quá đỗi mong manh. Chỉ có nâng đỡ, dìu dắt nhau đi về phía thiện lương, phía lẽ phải, với một đức tin không gì lay chuyển chúng ta mới có thể tìm thấy hạnh phúc thực sự. 

Hy Văn