Hà Nội đang bước vào những thời khắc khó khăn nhất. Giãn cách kéo dài ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống người dân, đặc biệt là những người lao động nghèo.

Ở phố Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội, có một xóm trọ xập xệ, được dựng tạm bởi những tấm tôn. Người thuê nhà ở đây đa phần là những lao động nghèo, điều kiện không cho phép nên họ phải thuê tạm những căn nhà tồi tàn trên để có chỗ ở, thuận tiện cho việc bươn chải, mưu sinh, tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đa số những người lao động trên đều “mất việc”. Ngoài ra, việc mắc kẹt ở thủ đô do lệnh giãn cách xã hội, khiến nhiều người khốn đốn, theo Tuổi trẻ.

Bà Trần Thị Thắm (quê Hải Dương) lên Hà Nội mưu sinh từ năm 1972. Bà chia sẻ, ngày Hà Nội chưa cấm đi lại, bà thường đi ra các khu chợ để nhặt nhạnh mọi thứ mà người ta sót, rồi mang về bán, hoặc đi bán bông tăm, kẹo cao su dạo. Bây giờ dịch bệnh ập đến, nguồn thu 20.000 đồng mỗi ngày giờ cũng không còn. Mấy ngày nay, bà Thắm sống nhờ mấy kg gạo và túi lạc được mấy bạn tình nguyện cho.

Căn nhà bà Ba chỉ có bìa cactông và đồng nát làm “của để dành” (Ảnh chụp màn hình: Tuổi trẻ).

Cách nhà bà Thắm không xa, bà Trần Thị Ba (71 tuổi) cũng có hoàn cảnh éo le không kém.
Bà Ba kể, những ngày trước dịch, bà cũng đi nhặt đồng nát, thùng carton, túi nilon rơi vãi dọc đường, các khu chợ để về bán, mỗi tuần bà kiếm được 100.000 đồng, nhưng từ khi Hà Nội cấm người dân ra khỏi nhà, nguồn thu nhập ít ỏi đó cũng không còn. Dù không có thu nhập nhưng bà mỗi tháng vẫn phải đóng hơn 1 triệu tiền thuê phòng.

Được biết bà Ba ở cùng một người con trai năm nay hơn 30 tuổi nhưng bị tâm thần, không có khả năng lao động, nên người mẹ này phải nuôi cả con.

Bên trong căn nhà trọ của những người lao động nghèo ở Phúc Xá, Ba Đình (Ảnh chụp màn hình: Tuổi trẻ).

Cùng trong xóm trọ nghèo, gia đình anh Trương Văn Tuyên cũng đang cố gắng cầm cự qua mùa dịch. Anh Tuyên cho biết những ngày thường, hai vợ chồng còn đi làm thuê được để nuôi hai đứa con, nhưng hơn một tháng nay phải nghỉ việc, khiến cuộc sống gia đình anh rơi vào cảnh khó khăn vô cùng.

Sinh hoạt của gia đinh, nuôi hai con, dù chi tiêu dè sẻn thì chi phí cũng khoảng 8 triệu. Giờ nghỉ việc, vợ chồng anh không biết xoay sở sao.

“Nhìn hai con ăn uống đạm bạc cũng thương lắm, nhưng không biết phải làm như thế nào, phải cố gắng chấp nhận và cầm cự, chỉ mong cho dịch mau ổn còn đi làm”, anh Tuyên tâm sự.

Theo Vietnamnet, sáng nay (7/8) Việt Nam công bố 3.794 người mắc mới Covid-19 do lây nhiễm trong nước, nâng tổng số mắc tại nước ta lên 197.175 bệnh nhân.

Về tình hình điều trị, các cơ sở y tế đã chữa khỏi cho 62.332 ca Covid-19. Trong số người chưa khỏi bệnh, có 518 bệnh nhân nặng, đang điều trị ICU và 18 trường hợp nguy kịch, cần can thiệp ECMO. Số bệnh nhân Covid-19 tử vong Bộ Y tế đã công bố hiện là 3.016 trường hợp, chiếm tỷ lệ 1,53 % trên tổng số ca nhiễm.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.news||3e7c4ea50__

Ad will display in 09 seconds