Chúng ta thường cho rằng, với những người nghèo, để vượt qua sự cám dỗ của đồng tiền là một điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, câu chuyện về một người cha nghèo dưới đây sẽ đem đến cho chúng ta một góc nhìn khác, khiến chúng ta cảm phục phẩm chất cao thượng của họ, đặc biệt trong thời buổi đạo đức con người đang không ngừng tuột dốc này.

Anh Gerrell McAllister là nhân viên thu ngân 28 tuổi tại một cửa hàng thực phẩm cho thú cưng tại Tacoma, một vùng phần lớn là người lao động nghèo ở Washington. Anh là cha của một bé gái 5 tuổi. Gần đây, gia đình McAllister đã trải qua nhiều khó khăn khiến cho cuộc sống của anh lâm vào tình trạng khốn đốn.

Mẹ của anh đã qua đời vào hồi tháng 12. Sau nhiều tháng đau khổ, cuối cùng McAllister cũng đã vượt qua nỗi đau mất mẹ. Giờ đây, mối quan tâm duy nhất của anh là cô con gái bé nhỏ 5 tuổi.

Vào thứ năm tuần trước, McAllister vô tình nhận được một khoản tiền 1.200 USD (hơn 25 triệu) từ một tài khoản của người đàn ông đến từ Seattle, tên là Alan Trusler. Được biết, ông Alan muốn gửi tiền cho cô con gái nhân dịp sinh nhật lần thứ 30 của cô qua tài khoản Paypal. Tuy nhiên, trong lúc gửi tiền, ông đã chuyển nhầm vào số điện thoại cũ của con gái và số điện thoại đó giờ đây lại thuộc về anh McAllister.

Một buổi sáng, khi tỉnh dậy, anh thấy thông báo nhận tiền từ Paypal: “Bạn đã nhận được tiền”. Lúc đầu anh nghĩ đó chỉ là một trò đùa. Tuy nhiên, khi kiểm tra lại tài khoản và thấy khoản tiền đó là có thật, anh không tin vào mắt mình.

Sau vài phút, McAllister đã quyết định trả lại tiền cho người gửi (ông Alan Trusler) và kèm theo một lời nhắn: “Nói với cô ấy rằng chúc mừng sinh nhật”.

Trước đây, McAllister cũng từng được chuyển khoản nhầm khoản tiền 55 USD và anh cũng đã trả lại.

“Chắc chắn tôi sẽ trả lại tiền dù số tiền lớn nhỏ như thế nào. Tôi luôn cố gắng trở thành một người tốt để con gái tôi có thể noi gương”.

Ông Alan đã rất ngạc nhiên khi nhận được khoản tiền gửi trả lại, ông hối thúc con gái Melissa Trusler gửi thư cho anh để cảm ơn tấm lòng của anh. Sau khi nhận được lá thư, anh McAllister đã gửi lại tin nhắn rằng hy vọng cô có thể kể câu chuyện này để mọi người biết rằng một người đàn ông da màu nghèo đến từ Tacoma không phải lúc nào cũng là người xấu.

“Tacoma luôn bị người ta đánh giá là nơi của tầng lớp lao động nghèo với nhiều thói xấu”, anh McAllister giải thích. “Tuy nhiên, không phải ai trong chúng tôi cũng xấu”. Câu nói này của anh khiến nhiều người chứng kiến phải suy ngẫm. Có đôi khi, chỉ vì định kiến và quan niệm cá nhân, chúng ta có thể đánh giá sai lệch một con người. Thế nhưng, đằng sau cái nghèo, cái khổ mà họ phải chịu ấy có thể là một tấm lòng trong sáng và thiện lương như ngọc.

Ngay sau khi câu chuyện của anh McAllister được chia sẻ trên mạng xã hội, một điều kỳ diệu đã xảy ra với gia đình anh khi có hàng chục người, bạn bè của Melissa và những người khác trên mạng xã hội, gửi tiền về ủng hộ anh. 20 USD, 30 USD rồi có người gửi cho anh cả 100 USD (hơn 2 triệu).

“Khi số tiền được gửi đến, tôi rất ngạc nhiên, nhiều người còn dành tặng tôi những dòng tin nhắn hết sức cảm động và ấm lòng”, anh McAllister cảm động nói. Với anh, số tiền mọi người gửi không phải điều quan trọng nhất mà chính là những lời động viên, quan tâm từ những người không quen gửi đến anh.


Melissa và bố

Về phần Melissa, trải nghiệm này đã khiến cô thêm yêu cuộc sống, tin rằng thế giới vẫn còn những người tốt. Đồng tiền có thể mua được cái bao bọc bên ngoài nhưng không thể mua được phẩm chất bên trong. Anh McAllister đã để lại cho con gái một tấm gương đạo đức còn hơn vạn lời nói và giáo huấn, gieo những hạt mầm đức hạnh trong lòng trẻ thơ và đó chính là xây một nền tảng sâu sắc từ những viên gạch đầu tiên.

Đồng tiền là một phép thử then chốt cho lương tâm con người. Nó có thể cho ta thấy một con người cao quý hay nô lệ cho nó. Vì tiền có người có thể làm điều xấu ác, có thể quay lưng lại với điều thiện. Nhưng Tình yêu và danh dự chính là điều để lại mãi mãi cho đời, nó là bài ca mà chúng ta cùng nhau hát, cho vẻ đẹp của cuộc sống không ngừng tỏa hương bởi những tấm lòng thiện tâm như của anh McAllister.

Tâm Thanh

Xem thêm: