Có câu: “Tha thứ cho người khác là tự cứu mình”. Nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng câu nói này không chỉ là một lời an ủi, mà còn là một bí quyết để có sức khỏe tốt.

Khi chúng ta chọn cách tha thứ cho người khác, chúng ta sẽ dễ dàng quên đi những trải nghiệm đau đớn, giải phóng bản thân khỏi trầm cảm và khôi phục sự cân bằng của cơ thể và tâm trí.

Chọn cách tha thứ sẽ dễ quên đi tổn thương

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí “Psychological Science” (Khoa học Tâm lý) cho thấy những người chọn cách tha thứ có xu hướng quên đi những chi tiết gây tổn thương trước đó. Điều này là do sau khi thực hiện lựa chọn tha thứ, não bộ tạo ra cơ chế để quên đi những ký ức đau buồn.

Thí nghiệm do Đại học St Andrews ở Vương quốc Anh thực hiện, cho phép 30 đối tượng đọc 40 bài báo bao gồm các tình huống như gây tổn hại nghiêm trọng cho người khác sau lưng và trộm cắp; sau đó mỗi đối tượng được yêu cầu tập trung vào mức độ nguy hại mà mỗi hành vi có thể gây ra. Đồng thời, cũng đưa ra giả định rằng nếu bạn là nạn nhân thì khả năng tha thứ cho đối phương là bao nhiêu?

Hai tuần sau, cùng một nhóm đối tượng đọc lại cùng một tài liệu, nhưng nội dung đã được đánh dấu màu đỏ hoặc xanh lá cây tương ứng. Nhóm nghiên cứu yêu cầu các đối tượng nhớ lại nội dung trong phần màu xanh lá cây, nhưng không nhớ lại nội dung trong phần màu đỏ.

Tiến sĩ Saima Noreen, người phụ trách thí nghiệm này cho biết: khi bắt đầu, các đối tượng chọn cách “tha thứ” sẽ gặp khó khăn nếu muốn nhớ lại chi tiết sự việc sau đó. Đối với những người chọn cách “không tha thứ” ngay từ đầu, ngay cả khi họ được yêu cầu không nhớ lại các chi tiết trong thí nghiệm thì những ký ức đó vẫn khá sâu sắc.

Kết quả nghiên cứu thử nghiệm này cũng cho thấy khi con người đưa ra quyết định “tha thứ”, não bộ sẽ kích hoạt cơ chế quên, cho phép con người quên đi những ký ức từng khiến họ đau đớn. Ngay cả khi không thể thực sự tha thứ ngay lập tức, chỉ cần bạn sẵn lòng tha thứ thì việc quên đi những ký ức đó sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Noreen tin rằng tha thứ và lãng quên là có quan hệ tương hỗ nhau, và sẽ trở nên phức tạp hơn theo thời gian. Điều này cũng khẳng định rằng khi một người sẵn sàng cố gắng tha thứ cho người khác, điều đó sẽ có tác động tích cực đến sức khỏe của họ.

Tha thứ cho người khác để lòng mình thanh tịnh như một đoá sen (Ảnh: Shutterstock).

Thảm họa do “không thể tha thứ”

Không chỉ nghiên cứu của Noreen, nhiều thí nghiệm khác cũng phát hiện ra rằng trạng thái tinh thần “tha thứ” có thể cải thiện chức năng tim mạch của cơ thể con người, giảm đau mãn tính, giảm căng thẳng và nâng cao chất lượng cuộc sống. Có thể nói đây là “liều thuốc tốt” để duy trì sức khỏe.

Ngược lại, một người luôn lo lắng về những mâu thuẫn thường rơi vào trạng thái căng thẳng. Mâu thuẫn bên trong không được giải tỏa dẫn đến thần kinh hưng phấn cao độ, gián tiếp gây căng thẳng thần kinh, co mạch, tăng huyết áp, co thắt đường tiêu hóa, dịch tiêu hóa bị ức chế tiết dịch. Đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tâm thần, cũng như các bệnh khác.

Trong cuộc sống, có lẽ chúng ta đã từng gặp một người không thể bình tĩnh, không thể tha thứ cho người khác, họ thường biến chuyện nhỏ thành chuyện lớn, khiến mâu thuẫn gia tăng và mang lại nhiều tai hoạ cho bản thân.

Cuốn sách y học cổ truyền Trung Quốc “Y San Dạ Thoại” ghi chép những trường hợp thực tế, có bài “Phá tiền mà hại thân chỉ vì không chịu nổi” đề cập đến tai họa do “không thể tha thứ”.

Một trường hợp thực tế “chuyện bé xé ra to”

Bệnh nhân trong bài viết này tên là Rui, bà đã đến một phòng khám y học Trung Quốc để điều trị bệnh Parkinsons. Triệu chứng này được gọi là liệt run trong y học Trung Quốc. Rui mắc căn bệnh này gần 3 năm, tay bà run rẩy, bà run dữ dội khi ăn khiến thức ăn rơi xuống đất khi còn chưa kịp đưa đến miệng.

Bà đã dùng nhiều phương pháp điều trị nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm. Kể cả sau một thời gian điều trị bằng thuốc bắc vẫn không có cải thiện, cứ một thời gian là bệnh lại tái phát. Sau khi trò chuyện với bác sĩ Trung y, bà đã chia sẻ về những gì đã xảy ra trong cuộc đời mình:

“Vợ chồng tôi điều hành một công ty vận tải container. Chúng tôi có một biệt thự trên một hòn đảo, hòn đảo này chỉ có 2 gia đình sinh sống và cả 2 cùng đi chung một con đường. Vì mặt đường hư hỏng nên chúng tôi đề nghị hai gia đình cùng trả tiền để sửa chữa, nhưng hàng xóm phản đối nên chúng tôi phải tự bỏ tiền ra sửa. Không ngờ người làm thuê lại không để ý, đổ đá làm đường ra giữa đường khiến hàng xóm đi lại bất tiện, họ nghi ngờ chúng tôi đã cố tình làm vậy vì bực tức. Một phần đoạn đường thuộc lãnh thổ của nhà xóm nhưng họ đã chặn nó lại và khiến chúng tôi phải đi đường vòng để về nhà”.

“Chồng tôi bắt đầu chửi bới và tắt cổng nước chính trong cơn tức giận. Chúng tôi đã lắp đặt nước trước. Để tiết kiệm tiền, họ đã lấy nó ra khỏi chúng tôi. Việc kiểm tra này đã cắt nguồn cung cấp nước của họ. Tắt nguồn nước của họ. Họ gần như phát điên nên đã đổ bê tông, chất đống đá trên đường, chặn hoàn toàn đường lái xe về nhà của chúng tôi; đằng này, với hai ngàn tệ sửa đường, chúng tôi trở thành kẻ thù không đội trời chung. Điều không thể chịu được là cả hai chúng tôi đã tìm luật sư, vụ kiện này đã kéo dài gần 3 năm, tiền luật sư đã lên đến 2 triệu, trong 3 năm này chúng tôi không thể về chung một nhà, họ không thể sống được. Căn nhà không thể bán được do một vụ kiện chưa được giải quyết, nó không thể ở và cần sửa chữa…”

Trong quá trình kể, cảm xúc của Rui ngày càng hưng phấn, tay bà bắt đầu run lên, mặt đỏ bừng, cảm xúc sắp sụp đổ. Đến lúc này, bác sĩ Trung y mới hiểu vì sao lâu nay các triệu chứng bệnh của bà không thể cải thiện.

Theo quan niệm của y học cổ truyền Trung Quốc, những người thường xuyên nóng giận sẽ bị đau ở gan và túi mật, khiến gan khí đẩy ngược lên tâm hỏa, khí nghịch hành không thông, gây ngột ngạt và khó chịu, làm tổn thương khí, tổn thương tâm, tổn thương cơ thể.

Chính vì vậy, các thầy thuốc Trung y đã sử dụng “liệu pháp tha thứ” tương tự như tâm lý học hiện đại, và chia sẻ với Rui quan niệm truyền thống của Trung Hoa: “Lùi một bước, biển rộng trời cao; nhân hậu, ý chí sáng”, nhằm hướng dẫn Rui có thái độ tích cực với những người đã làm tổn thương mình.

Cuối cùng, khi Rui nói với người thầy thuốc Trung y: “Cô đã nói thẳng ra sự hờn dỗi và oán hận của tôi trong ba năm này”, tay bà cũng ngừng run một cách thần kỳ. Có vẻ như việc tha thứ cho người khác sẽ không chỉ giải phóng rất nhiều cảm xúc tiêu cực không cần thiết mà còn giúp bản thân bạn khỏe mạnh hơn.

Bạn có kinh nghiệm tương tự? Hãy để lại bình luận bên dưới để chia sẻ cùng bạn đọc nhé.

Theo Secret China
An Liên biên dịch