Bạn có cảm thấy kỳ lạ về việc hiếm khi được chứng kiến một vận động viên bơi lội người da đen vô địch thế giới không? Hãy cùng đi tìm hiểu nguyên nhân của việc này nhé!

Người da đen vốn được mệnh danh là những người có khả năng vận động “trời sinh.” Nhưng chúng ta lại rất ít khi được chứng kiến một vận động viên người da đen nào đó vô địch môn bơi lội. Rốt cuộc phương diện này có nguyên nhân huyền bí gì?

Có người nói rằng, tố chất thân thể trời sinh của người da đen là không thích hợp với bơi lội, nhưng thực tế chứng minh, đây không phải là nguyên nhân chủ yếu. Những vấn đề xã hội như tình trạng nghèo khó, phân biệt chủng tộc… mới là nguyên nhân căn bản khiến người da đen không lựa chọn môn thể thao bơi lội này.

1. Tố chất thân thể bẩm sinh của người da đen có phải kém cỏi không?

Vận động viên người da đen Enith Brigitha giành huy chương đồng bơi lội năm 1976. (Ảnh: swimmingworldmagazine)
Vận động viên người da đen Enith Brigitha giành huy chương đồng bơi lội năm 1976. (Ảnh: swimmingworldmagazine)

Mặc dù, ngay từ Thế vận hội Olympic lần thứ 3 năm 1904 đã có vận động viên người da đen tham gia thi đấu, nhưng đối với hạng mục bơi lội mà nói thì bóng dáng vận động viên người da đen là cực kỳ hiếm thấy.

Vận động viên người da đen chủ yếu đến từ châu Phi nhưng từ năm 1908, người châu Phi lần đầu tham gia thế vận hội mãi cho đến hôm nay thì hạng mục tập trung của họ đều là điền kinh. Liên quan đến vận động viên bơi lội người da đen thì có một tài liệu ghi chép rằng, vào thế vận hội Olympic năm 1976, vận động viên da đen Enith Brigitha, người Hà Lan đã giành huy chương đồng ở cự ly bơi 100m và 200m. Sau đó, mỗi mùa thế vận hội thì chỉ có cao nhất là 3 vận động viên người da đen tham gia thi bơi lội.

Đến năm 2000 thì chỉ còn một vận động viên duy nhất người Ghi-nê tham gia thi bơi lội là Eric Moussambani. Vào Olympic London năm 2012 thì chỉ có 4 vận động viên người da đen tham gia thi môn bơi lội, trong đó có hai người là đến từ nước Mỹ.

Người da đen được coi là không thích hợp để bơi lội bởi vì tỷ lệ cơ bắp của họ cao hơn người ở các dân tộc khác. (Ảnh: Sortol)
Người da đen được coi là không thích hợp để bơi lội bởi vì tỷ lệ cơ bắp của họ cao hơn người ở các dân tộc khác. (Ảnh: Sortol)

Xét về góc độ sinh lý học, người da đen không thích hợp với bơi lội là bởi vì họ có tỷ lệ cơ bắp cao hơn so với người ở các dân tộc khác.

Khoa học nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ cơ bắp ở người da trắng là 1,05 g/cm3 còn tỷ lệ này ở người da đen là 1,13 g/cm3. Điều này khiến cho người da đen phải mất nhiều sức lực hơn người da trắng để giải quyết vấn đề bị chìm xuống trong nước.

Ngoài ra, độ dày cơ thể của người da đen cao hơn so với người da trắng khoảng 1%, với chênh lệch 1% này sẽ khiến cho tốc độ bơi trong nước giảm đến 1.2% – 1.9%.

Một điểm nữa là tỷ trọng bộ xương của người da đen trong cơ thể so với ở người da trắng cao hơn từ 5% – 10%, cộng với lượng mỡ trong cơ thể thấp hơn ở người da trắng khiến cho sức nổi trong nước của người da đen cũng thấp hơn.

Chính vì những yếu tố trên dẫn đến việc tố chất thân thể của người da đen bẩm sinh đã kém cỏi, không thích hợp với bơi lội.

2. Nguyên nhân về các vấn đề xã hội

Môn bơi lội không được phổ biến ở người da đen có một nguyên nhân căn bản là "nghèo khó." (Ảnh: Commons.wikimedia)
Môn bơi lội không được phổ biến ở người da đen có một nguyên nhân căn bản là “nghèo khó.” (Ảnh: Commons.wikimedia)

Một nguyên nhân căn bản khiến cho việc người da đen ít theo đuổi môn bơi lội là vì “nghèo khó.” Việc theo đuổi môn bơi lội một cách chuyên nghiệp đòi hỏi rất nhiều điều kiện. Bởi vì điều kiện kinh tế khó khăn nên các quốc gia châu Phi không có đầy đủ phương tiện để huấn luyện. Tại nước Mỹ, chi phí để xây dựng và bảo trì bể bơi là rất cao cho nên những người da đen ở đây sẽ nghiêng về xây dựng và bảo trì sân bóng rổ (vì chi phí cho môn này thấp hơn).

Một điều tra của hiệp hội bơi lội nước Mỹ mấy năm trước cho thấy, có đến 60% thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 6- 16 tuổi gốc châu Phi là không biết bơi, trong khi cũng ở độ tuổi này thì tỷ lệ này ở người da trắng chỉ là 30%.

Mặc dù hiện nay vấn đề kỳ thị chủng tộc, màu da đã được để ý hơn, nhưng các vận động viên người da đen vẫn khó khăn hơn trong việc có thể giữ địa vị thống trị của mình so với vận động viên người da trắng. (Ảnh: bodybuilding)
Mặc dù hiện nay vấn đề kỳ thị chủng tộc, màu da đã được để ý hơn, nhưng các vận động viên người da đen vẫn khó khăn hơn trong việc có thể giữ địa vị thống trị của mình so với vận động viên người da trắng. (Ảnh: bodybuilding)

Vào thế kỷ 20, tại nước Mỹ có hai thời kỳ mà bơi lội được phổ biến rộng khắp. Lần thứ nhất là vào những năm 20, 30. Lúc ấy, chính phủ đã xây dựng một lượng lớn bể bơi, nhưng bởi vì thời kỳ ấy vấn đề phân biệt chủng tộc rất mạnh nên người da đen không được hưởng phúc lợi này.

Vào những năm 50, 60, ở ngoại thành nổi lên một trào lưu các câu lạc bộ bơi lội tư nhân nhưng các nhà lịch sử học nghiên cứu phát hiện rằng, từ sau chiến tranh thì người dân khu vực ngoại thành chủ yếu là người da trắng. Mặc dù, hiện tại vấn đề kỳ thị chủng tộc đã được coi trọng, nhưng các vận động viên người da đen vẫn khó có cơ hội để chiếm lĩnh vị trí đứng đầu so với người da trắng.

Rất nhiều vận động viên người da đen muốn nhờ vào thể dục thể thao để cải biến vận mệnh của bản thân. Trong NBA (bóng rổ nhà nghề Mỹ), ban đầu các cầu thủ người da đen chỉ chiếm 20% nhưng hiện nay tỷ lệ này đã lên đến 80%. Thông qua chơi bóng rổ họ có thể trở thành những siêu sao được cả thế giới biết đến. Người da đen từ xưa đến nay thường bị xếp vào tầng lớp người “đáy cùng” của xã hội, việc tìm kiếm một công việc lý tưởng là một vấn đề không dễ dàng nên thể thao là con đường phù hợp và tốt nhất đối với họ.

Tuy rằng hiện tại tỷ lệ người da đen tham gia thi đấu môn bơi lội tại thế vận hội chỉ là một con số nhỏ, nhưng theo nghiên cứu cho thấy trong bơi lội ngoài yếu tố bẩm sinh ra thì yếu tố về kỹ xảo và sức chịu đựng cũng là những yếu tố quan trọng.

Vì vậy, trong tương lai, rất có thể người da đen sẽ từng bước thống trị được môn bơi lội này, bạn có nghĩ như vậy không?

Theo Meirihaowen
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: