ĐCSTQ ‘chỉnh đốn’ giáo dục tư thục là để người dân tăng tỷ lệ sinh, còn ‘chấn chỉnh’ giới minh tinh là lo sợ sức ảnh hưởng của họ. Đây là nhận định của Giáo sư Chương Thiên Lượng đăng trong Chính luận thiên hạ ngày 17/6.

Chỉnh đốn giáo dục tư thục

Reuters đưa tin, ĐCSTQ mới đây ban hành một quy định mới rất nghiêm ngặt để chỉnh đốn ngành giáo dục và đào tạo tư nhân với quy mô 120 tỷ đô-la Mỹ (khoảng 2,7 triệu tỷ VND). Quy định bao gồm hạn chế quảng cáo và cấm dạy thêm trong các kỳ nghỉ.

Tại sao ĐCSTQ bắt đầu chỉnh đốn giáo dục tư nhân? Reuters đưa tin rằng, các quy định có mục đích giảm áp lực cho trẻ em đi học, tăng tỷ lệ sinh bằng cách giảm chi phí sinh hoạt gia đình. Bài báo cho rằng người trẻ tuổi không đủ khả năng để nuôi con vì chi phí tốn kém, lo cho đứa thứ hai chưa được chứ đừng nói gì đến đứa thứ ba…

Tôi thì có góc nhìn khác. Mọi người biết rằng hiện giờ ở Trung Quốc, nhiều bậc cha mẹ không muốn để con cái ‘thua ở vạch xuất phát’. Từ mẫu giáo đến tiểu học, trẻ em được đăng ký vào các lớp học khác nhau, ví như Toán, tiếng Anh, chơi nhạc cụ v.v. tìm mọi cách cho bọn trẻ học thêm. Trong giai đoạn đi học này, trẻ em tham gia nhiều lớp học khác nhau với tỷ lệ 70 đến 80%.

Điều này tiêu tốn rất nhiều thu nhập của gia đình, do đó làm tăng chi phí nuôi con. Vậy thì ĐCSTQ muốn kiểm soát các lớp học này. Bởi vì nếu cha mẹ không thể tiêu tiền cho các lớp học thêm, họ sẽ có tiền, có thể nuôi thêm đứa nữa. ĐCSTQ hy vọng tăng tỷ lệ sinh theo cách này.

Từ bài viết trên, chúng ta có thể thấy rằng ĐCSTQ đang cố gắng giải quyết vấn đề không đủ ‘nhân khẩu’ (1). Đây đã trở thành vấn đề gây đau đầu, thậm chí tổn hại kinh tế.

Nhưng tôi cho rằng cách làm này của ĐCSTQ không thực sự hiệu quả. Bởi vì ngay cả khi đứa bé không tham gia những lớp học này, cha mẹ chúng có thể thuê gia sư trực tiếp kèm cặp con họ, như vậy chi phí còn có thể đắt hơn. Trên thực tế, các bậc cha mẹ ở Trung Quốc thực sự không ngần ngại chi tiền để nuôi dưỡng con cái của họ. Nếu chính quyền không cho phép làm cách này thì họ sẽ xoay sở tính phương án khác.

ĐCSTQ coi nền giải trí như ‘thuốc phiện tinh thần’

ĐCSTQ còn chỉnh đốn ‘fan group của người nổi tiếng’. ĐCSTQ chỉnh trị những ngôi sao giải trí là hiện tượng trong vài năm gần đây. Ví như thời gian trước là Phạm Băng Băng trốn thuế… Những sự việc minh tinh bị chỉnh đốn trong giới giải trí khiến cho bạn cảm thấy: ĐCSTQ thật sự thiếu tiền, muốn thu hoạch chút ít từ giới giải trí.

Trên thực tế, ĐCSTQ đã luôn khuyến khích ngành công nghiệp giải trí trong quá khứ. Bởi vì, một mặt ngành công nghiệp giải trí có thể ‘đốt thời gian’ của mọi người. Mặt khác, ĐCSTQ không có ý làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của người dân, bởi vì giải trí làm người dân cười trong sảng khoái để tạm thời quên đi hiện thực cay đắng phũ phàng.

Đồng thời tôi cảm thấy, suy nghĩ của những người này sẽ càng ngày càng trở nên nông cạn hơn sau khi xem giải trí trong một thời gian dài; bởi vì giải trí kích thích thần kinh của bạn, khiến bạn khó tập trung chú ý để suy xét vấn đề. Khi bạn đang xem một chương trình giải trí, thông thường bạn bị chương trình đó ‘dắt đi’, nên bạn khó về suy nghĩ một cách nghiêm túc.

Nếu tiếp tục chu kỳ như thế, không ngừng kích thích thần kinh trong đại não của bạn, nó sẽ khiến lực tập trung chú ý của bạn càng ngày càng ngắn (Attention Span), khiến bạn không có thời gian để suy nghĩ thấu đáo vấn đề, bao gồm những ‘loạn tượng’ trong xã hội… Vì thế trước đây, sự quản lý của ĐCSTQ đối với ngành giải trí vẫn luôn tương đối lỏng lẻo.

ĐCSTQ luôn giảng nào là ‘tín ngưỡng’, ‘niềm tin vào Thần’ là một loại ‘thuốc phiện tinh thần’. Ngành giải trí, bản thân nó có là thuốc phiện tinh thần hay không thì tôi không biết, nhưng ĐCSTQ dùng giải trí để làm tê liệt cảm xúc của người dân về những thống khổ thực tại. Bạn xem ‘Gala mùa xuân’ (xuân tiết liên hoan), bạn sẽ thấy rằng, một mặt nó làm cho bạn cười sảng khoái để quên đi đau khổ hiện tại, mặt khác nó rót vào đầu bạn những thứ về yêu đảng. Những thứ này, ĐCSTQ sử dụng nó như thuốc phiện vậy.

ĐCSTQ chỉnh đốn ngôi sao và nhóm người hâm mộ

Tại sao bây giờ ĐCSTQ lại chỉnh đốn ngành giải trí? ĐCSTQ chỉnh đốn không phải bản thân ngành giải trí, mà là các ngôi sao giải trí và nhóm người hâm mộ của họ. Tôi cảm thấy nguyên nhân quan trọng trong đó chính là, ĐCSTQ đã thấy được sức ‘kêu gọi’ của những ngôi sao giải trí này. Những fan hâm mộ này vì idol của họ mà có thể làm những việc phi thường, những sự việc chúng ta ‘không thể tưởng nổi’. Ví dụ như những người nổi tiếng có thể đứng ra huy động người hâm mộ quyên góp rất nhiều tiền để giúp đỡ những người khó khăn. Hay như các sao ‘tranh cãi’, người hâm mộ idol tấn công tài khoản cá nhân của đối phương thần tượng của mình v.v.

Những điều này đối với ĐCSTQ mà nói chính là triển hiện của lực ‘kêu gọi’ của ngôi sao, vì để giúp đỡ idol, fan hâm mộ có thể làm những điều phi thường.

ĐCSTQ đánh vào ‘fan hâm mộ người nổi tiếng’ thực ra không phải sợ hiện tượng hỗn loạn như phô trương sự giàu có, điều nó muốn chính là tấn công ‘sức huy động’ của các ngôi sao. Bởi vì ĐCSTQ không phải là chính phủ do dân tuyển. Nếu không phải là chính phủ dân tuyển thì bất cứ đoàn thể nào, chỉ cần số người họ đông đến một mức độ nhất định, ĐCSTQ sẽ cảm thấy bạn là mối uy hiếp. Nếu hôm nay bạn hâm mộ ngôi sao, ngộ nhỡ ngày mai ngôi sao ấy phản đối ĐCSTQ, vậy bạn sẽ theo minh tinh để phản lại ĐCSTQ hay sao. Thực tế ĐCSTQ có mối lo như vậy.

Chú thích: (1) Nguyên gốc là Cửu thái – 韭菜:rau hẹ mọc khắp nơi, ở đây ý nói là dân thường dễ bị bóc lột.

Theo Chính luận thiên hạ
Mạn Vũ biên dịch

>> Xem loạt bài của GS Chương Thiên Lượng

Có thể bạn quan tâm:

Bắc Kinh giấu tội như thế nào?

videoinfo__video3.dkn.news||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds