Ngày xửa ngày xưa, có một vị vua cai trị một vương quốc phồn vinh thịnh vượng. Người dân vương quốc đã rất hạnh phúc với cuộc sống giàu sang.

Một ngày nọ, nhà vua quyết định đi vi hành, thăm thú một số nơi trong vương quốc của mình. Ngài đã đến thăm nhiều trung tâm lịch sử và địa điểm hành hương. Đức vua đến cả những nơi xa xôi hẻo lánh, nơi cỗ xe ngựa của Ngài không thể vào được, chỉ có duy nhất một cách là đi bộ.

Đi bộ đường dài là một trải nghiệm tuyệt vời cho nhà vua. Ngài có cơ hội tiếp xúc với thần dân của mình và tìm hiểu cuộc sống cũng như các vấn đề của họ. Nhiều người rất vui sướng khi gặp đức vua và bày tỏ niềm hạnh phúc được sống dưới sự cai trị của Ngài. Nhưng, do đức vua không quen đi bộ đường dài nên chẳng mấy chốc mà Ngài bị đau chân. Ngài không thể chịu đựng sự đau đớn khi phải liên tục cuốc bộ trên những con đường gồ ghề.

Đức vua phàn nàn với các quan lại của mình rằng những con đường không thoải mái và rất nhiều đá. Ngài cũng bày tỏ sự cảm thông với những người phải đi bộ trên những con đường đó mỗi ngày. Để thuận tiện cho người dân, nhà vua ra lệnh phủ kín tất cả các con đường trong vương quốc của mình bằng da. Ngài tin rằng điều này sẽ giúp cho cuộc sống của người dân thuận tiện hơn.

Các vị quan sững sờ khi nghe mệnh lệnh vô lý từ nhà vua. Bởi để có một con đường phủ toàn bằng da không chỉ sẽ rất đắt tiền mà còn phải giết hại rất nhiều gia súc để lấy da.

Một vị quân sư của nhà vua đã đề xuất một ý tưởng khôn ngoan. Ông ta đo kích thước bàn chân nhà vua và làm cho Ngài một đôi giày da mềm mại, thoải mái. Đức vua sẽ mang đôi giày đó để đi trên những con đường gồ ghề. Nhà vua rất thích đôi giày da vì nó giúp đôi chân Ngài không còn đau đớn mỗi khi đi bộ nữa. Ngài tán dương và trọng thưởng cho vị quân sư vì đã có ý tưởng thiên tài giúp tiết kiệm được rất nhiều tiền và cứu hàng ngàn gia súc thoát khỏi bị giết hại.

Nhiều người trong chúng ta có thói quen chỉ trích thế giới, phàn nàn, ca thán về mọi thứ xung quanh mình. Họ luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh bên ngoài mà không bao giờ tự nhìn vào bên trong bản thân mình để tìm ra vấn đề. Mong muốn thay đổi thế giới nghe có vẻ rất anh hùng, cao quý và vĩ đại. Những thay đổi là không thể tránh khỏi, và những thay đổi nên bắt đầu từ chính chúng ta.

Huyền Thanh – Thiện Tâm

Video xem thêm: Con đường sáng cho một sinh mệnh lạc lối

videoinfo__video3.dkn.news||23ecf54f2__