Đợt nắng nóng khắc nghiệt tiếp tục diễn ra ở Châu Âu, độ cao tại điểm đóng băng của dãy Alps ở Thụy Sĩ đạt mức cao nhất trong 27 năm.

Cơ quan Khí tượng Thụy Sĩ (MeteoSwiss) ngày 25 (theo giờ địa phương) cho biết, điểm đóng băng của dãy Alps đã nâng lên tới 5.184 mét. Đây là mức tăng gần 70m so với kỷ lục trước đó là 5.177m được quan sát vào ngày 20/7/1995.

ĐIểm đóng băng nâng cao lên nghĩa là trên dãy Alps, diện tích đủ lạnh để đóng băng nước đang giảm dần. Khi độ cao của điểm đóng băng tăng lên, khu vực được bao phủ bởi các chỏm băng chắc chắn sẽ trở nên hẹp hơn.

Cơ quan Khí tượng Thụy Sĩ đã so sánh các bức ảnh chụp các vùng núi cao vào năm ngoái và mùa hè năm nay. Lượng băng năm nay đã giảm đáng kể so với mùa hè năm ngoái.

Nhiệt độ trung bình trên dãy Alps đã tăng 0,3 độ C trong thập niên qua. Người ta dự đoán rằng 80% sông băng trên dãy Alps sẽ biến mất vào năm 2100 nếu tình trạng phát thải khí nhà kính tiếp tục diễn ra.

Sự gia tăng điểm đóng băng không phải là duy nhất ở Thụy Sĩ. Điểm đóng băng được đo bằng khinh khí cầu đo nhiệt độ trên bầu trời, và các nhà khí tượng Pháp cho biết họ đã đo được điểm đóng băng ở độ cao 5.065m ở Bordeaux.

Nhật báo Guardian của Anh đưa tin, các loài hoang dã sống trong môi trường lạnh giá sẽ phải di cư lên độ cao hơn để tồn tại, và nếu cuối cùng bị đẩy lên đỉnh, chúng sẽ mất đường sống và sự tồn vong của chúng sẽ bị đe dọa.

Nhà nghiên cứu sông băng Thụy Sĩ Matthias Huss đã tweet: “Các sông băng nước ngọt đang tan chảy nhanh hơn bao giờ hết với nhiệt độ tăng trong tháng này”.

Nguồn: