Cuộc đời của Melody Stein có ước mơ lớn nhất là trở thành sinh viên Học viện ẩm thực California, và mở một nhà hàng của riêng mình.Thế nhưng, tật khiếm thính đã gần như hủy hoại giấc mơ của cô.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tờ Washington Post, Melody Stein đã chia sẻ lại câu chuyện của mình:

“Học viện gọi cho mẹ tôi và nói rằng họ không thể chấp nhận đơn đăng ký học của tôi vì tôi bị điếc”. Họ nói ‘Chuyện gì sẽ xảy ra nếu ở trong bếp đang bê một nồi súp nóng và cố hét lên ‘Tránh đường ra!’ nhưng tôi không thể nghe được’. Tôi hiểu, họ đã coi tôi như là một gánh nặng”.

Stein (45 tuổi) đã mất khoảng 20 năm để chứng minh được rằng Học viện ẩm thực California đã sai khi từ chối đơn nhập học của cô. Hiện nay, Stein và chồng (47 tuổi), cũng là người khiếm thính đang sở hữu và điều hành Mozzeria – một nhà hàng pizza kiểu Neapolitan ở San Francisco. Điều đặc biệt là, tất cả các nhân viên ở Mozzeria đều là người khiếm thính. Thực khách đến với Mozzeria sẽ đặt hàng với người phục vụ bằng cách ra ám hiệu (nếu biết ngôn ngữ cử chỉ của người khiếm thính), hoặc sử dụng giấy và bút.

Vợ chồng Steins hiện đang chuẩn bị mở một cơ sở mới ở Washington, với sự hỗ trợ từ Quỹ đầu tư xã hội dành cho người khiếm thính. Họ dự định sẽ mở nhà hàng tại địa chỉ 1300 H St. NE vào mùa xuân năm 2020.

Cameron Russ Stein, chồng của Melody nói rằng việc mở nhà hàng ở phố H đặc biệt có ý nghĩa, bởi vì nó nằm gần Đại học Gallaudet, ngôi trường nổi tiếng thế giới dành cho người khiếm thính và người gặp khó khăn về thính giác. Vợ chồng Steins đều tốt nghiệp từ Gallaudet. Đó cũng là nơi họ đã gặp nhau.

Anh cũng cho biết, suốt một thời gian dài họ đã mơ ước được nhìn thấy một nhà hàng thuộc sở hữu của người khiếm thính tại Washington, D.C. Cuối cùng, nhờ sự kiên trì bền bỉ, họ đã có thể thực hiện được ước mơ đó. 

Ở Hoa Kỳ, có khoảng 30 triệu người Mỹ bị mất thính lực nghiêm trọng ở cả hai tai. Tại khu vực Washington số cư dân bị khiếm thính nhiều đáng kể. Theo một nghiên cứu năm 2016 do Trung tâm Khiếm thính Quốc gia và Đại học Texas ở Austin thực hiện, tỷ lệ việc làm cho người bị khiếm thính thấp hơn nhiều so với người bình thường (chỉ 48% người khiếm thính được tuyển dụng, trong khi con số này là 72% đối với người bình thường). Vậy nên, cơ hội việc làm mà Mozzeria cung cấp cho những người khiếm thính là vô cùng cần thiết.

Theo ông Christopher Soukup (cũng là một người khiếm thính), giám đốc điều hành hãng Dịch vụ truyền thông dành cho người khiếm thính thì: “Người khiếm thính phải đối mặt với những định kiến ​​khá nặng nề ở nơi làm việc. Điều đó có thể cản trở sự nghiệp của họ, thậm chí ngăn cản việc họ được tuyển dụng. Mọi người thường cho rằng, khi một người không thể nghe thì họ không có khả năng xử lý các công việc có tính rủi ro cao. Tuy nhiên, điều này là sai trong hầu hết các trường hợp”.

Thông thường, vợ chồng Steins, mỗi người chịu trách nhiệm cho một thực đơn riêng: Melody tập trung sáng tạo các loại pizza mới (cô ấy đã tạo ra món Pizza vịt Bắc Kinh rất được yêu thích của cửa hàng), còn chồng cô thì trung thành với các loại pizza truyền thống. Họ chia sẻ: “Đó là sự phân công dựa trên thế mạnh của mỗi người, mục đích cũng là để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.”

Nhà hàng Mozzeria ở Washington sẽ lớn hơn ở San Francisco. Trong khi Mozzeria ở California có khoảng 50 chỗ ngồi và cần 15 nhân viên toàn thời gian, địa điểm ở Washington sẽ có khoảng 100 chỗ ngồi và cần ít nhất 30 nhân viên. Vợ chồng Steins sẽ tiếp tục sống và làm việc ở San Francisco và cửa hàng mới vẫn sẽ được điều hành bởi những người khiếm thính.

Kể về câu chuyện từ khi Mozzeria mới bắt đầu vào năm 2009, Melody cho biết, trước đó vợ chồng cô đều làm công việc tư vấn, nhưng họ không bao giờ quên khát vọng mở một nhà hàng của riêng mình. Cuối cùng, vào một ngày đẹp trời, cả hai quyết định thực hiện ước mơ. Họ mở một nhà hàng pizza vì Russ Stein thích pizza, và họ gọi nó là Mozzeria vì anh ta ấn tượng mạnh với phô mai mozzarella. Stein nói “Nếu chúng tôi không bắt đầu ngay từ bây giờ, chúng tôi sẽ không bao giờ thực hiện được điều đó”.

Melody Stein đã bay tới Ý để tham gia hai chương trình đào tạo về cách làm bánh pizza theo phong cách Neapolitan. Trong thời gian đó, chồng cô đã tranh thủ xây một lò nướng ở sân sau. Họ hành động nhanh chóng hệt như cách họ đưa ra quyết định. Sau khoảng 2 năm thử nghiệm, năm 2011, cửa hàng Mozzeria chính thức được khánh thành. Ngày nay, Mozzeria đã được chính thức công nhận bởi Associazione Verace Pizza Napoletana và trở thành địa chỉ quen thuộc cho những ai yêu thích pizza. Mozzeria thực sự đã tạo được ấn tượng tốt đối với phần lớn khách hàng và các nhà bình luận.

Ở giai đoạn ban đầu, công việc ở cửa hàng rất bận rộn. Melody Stein và chồng gần như phải làm 18 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, hiện tại mọi thứ đã ổn định. Các nhân viên chủ chốt của nhà hàng đã được đào tạo bài bản và có thể quản lý hầu hết công việc hàng ngày, thế nhưng cả hai vẫn thích dành thời gian trong bếp.

Russ Stein chia sẻ: “Chúng tôi có thể thấu hiểu nhu cầu của khách hàng, bởi vì chúng tôi không dùng tai để nghe mà cảm nhận mọi thứ bằng ngôn ngữ cử chỉ. Còn gì tuyệt vời hơn là nhìn thấy nụ cười của khách hàng khi họ ăn chiếc bánh pizza mà mình làm ra”

videoinfo__video3.dkn.news||89e8fb96c__

Ad will display in 09 seconds