Tại Bình Dương, cho đến thời điểm này, vì ảnh hưởng của dịch bệnh, giáo dục mầm non vẫn chưa thể hoạt động trở lại. Nhiều giáo viên không có việc làm, không có thu nhập, phải đến nhà phụ huynh giữ trẻ để có chi phí sinh hoạt.

Theo Lao động, đa số trường mầm non, nhóm trẻ tư thục, chủ trường phải trả lương giáo viên, tiền thuê mướn mặt bằng nên gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều cơ sở trên bờ vực phá sản hoặc phải giải thể nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài. Các trường mầm non do nhà nước hoặc doanh nghiệp lập ra nhưng tự chủ thu chi cũng gặp các khó khăn tương tự.

Ông Đỗ Văn Phùng – Hiệu trưởng trường Mầm non Ngôi Sao Nhỏ (ở gần khu công nghiệp Mỹ Phước, thị xã Bến Cát) cho biết, trước đó, trường đã gặp khó khăn do lượng học sinh giảm. Từ đợt dịch thứ 4 đến nay, hơn 4 tháng, trường phải tạm dừng hoạt động. Giáo viên không có thu nhập, một số phải đến nhà phụ huynh giữ trẻ để có chi phí sinh hoạt.

Cô Nông Thị Lan (32 tuổi, giáo viên Trường Mầm non Ngôi Sao Nhỏ) chia sẻ: “Bình thường lương giáo viên mầm non tư thục đã thấp nên đời sống eo hẹp. Khi dịch bệnh xảy ra, tôi cùng một số giáo viên tình nguyện tham gia công tác phòng chống dịch bệnh. Đến nay, dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng trường vẫn chưa hoạt động. Tôi phải đến nhà trông trẻ cho phụ huynh gọi là có thu nhập để sống qua ngày”.

Trong khi đó, phụ huynh là công nhân lao động có con nhỏ cũng rất vất vả để đi làm. Có trường hợp thì nhờ nhau trông giữ trẻ, có trường hợp chồng đi làm vợ ở nhà giữ con, người thì đánh liều để con ở nhà.

Chị Nguyễn Thị Kiều (32 tuổi, phường Thới Hòa, Bến Cát) phải để con gái nhỏ 2 tuổi và 7 tuổi ở nhà tự trông nhau. “Nghỉ việc hơn 3 tháng vì dịch bệnh, nay được trở lại công ty làm việc để có thu nhập lo cho cuộc sống. Nhưng để 2 con nhỏ ở nhà, tôi lo lắm, cũng không biết làm thế nào” – chị Kiều chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Nhật Hằng – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương cho biết, hiện Sở mới triển khai kế hoạch cho học sinh cấp 2, 3 đến trường trở lại. Sau đó, dựa trên tình hình thực tế dịch bệnh, nếu triển khai kế hoạch học tập cho cấp 2, cấp 3 ổn thì qua học kỳ 2 mới tính phương án cho học sinh tiểu học và mầm non đi học trực tiếp trở lại. Tuy nhiên cũng phải xem xét ”vùng xanh” hoàn toàn mới có thể cho các em trở lại trường.

Còn theo Tuổi trẻ, trong đợt dịch vừa quam trên địa bàn TPHCM đã có 151 cơ sở giáo dục mầm non (gồm 27 trường, 124 nhóm trẻ) đã giải thể và ngưng hoạt động. Ngoài ra, gần 100 chủ trường mầm non tư thục đã gửi đơn kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ về những chính sách hỗ trợ đặc biệt trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh COVID-19.